0903279893

Tự diệt mối tại nhà | Hướng dẫn “chi tiết” cách làm từ a-z

Mục lục bài viết:

Tự diệt mối tại nhà | Hướng dẫn "chi tiết" cách làm từ a-z

Tự diệt mối tại nhà thường đem lại kết quả không cao do người thực hiện thiếu kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn, và một phần do tài liệu tham khảo sơ sài chưa có bài bản hệ thống. Do đó để nâng cao hiệu quả cho những cá nhân không có điều kiện sử dụng dịch vụ, DIỆT MỐI SINH HỌC chia sẻ bộ tài liệu như cẩm nang để bạn đọc tham khảo.

Chuẩn bị dụng cụ

+ Đèn pin, tua vít, đinh, dây thép

+ Hộp nhử mối, chậu nước sạch

+ Thuốc diệt mối sinh học PMC 90DP

Những điều bạn cần biết trước khi tự diệt mối tại nhà?

Không ai là chuyên gia trong tất cả các lĩnh vực. Vì vậy trước khi tiến hành tự diệt mối tại nhà, bạn cần trang bị cho mình những kiến thức thật tốt về mối và côn trùng. Bạn cần tìm hiểu về: con mối, các thành phần cơ bản của tổ mối. Và các thành phần này chúng tương tác với nhau như thế nào, có như vậy việc xử lý mới đạt được kết quả tốt nhất.

Cách tìm tổ mối trong nhà "cực dễ" chỉ bằng đèn pin + tua vít

Cách tìm tổ mối hoàn toàn không khó, song đòi hỏi người thực hiện cần hết sức tỉ mỉ bởi chỉ cần sót lại 1 tổ phụ mối sẽ quay trở lại nhanh chóng sau khi diệt. Vậy cách tìm tổ mối như thế nào và bắt đầu từ đâu khi mà bạn hoàn toàn không hề biết chính xác vị trí của chúng. Đừng lo lắng, tại bài viết này DIỆT MỐI SINH HỌC sẽ giúp bạn tìm ra chúng một cách dễ dàng. Bạn đã sẵn sàng chưa! Chuẩn bị một vài dụng cụ trước khi bắt đầu nhé.

Lưu ý một số vị trí mối thường làm tổ

– Cửa chính, cửa thông phòng, cửa nhà vệ sinh và cửa sổ

– Sàn gỗ, tủ bếp, cầu thang, ốp chân tường

– Nhà vệ sinh, đường ống kỹ thuật, bể nước ngầm, trần thạch cao, gầm cầu thang

Trình tự khảo sát tổ mối trong nhà

Mối thường làm tổ dưới đất và dần dần ăn lên các vị trí cao hơn trong công trình, vì vậy khi tự diệt mối tại nhà, ta cần tiến hành khảo sát theo trình tự từ dưới lên trên tức từ mặt bằng thấp nhất của tòa nhà. Mặt bằng thấp nhất thường là tầng 1, hoặc tầng hầm đối với một số hộ cá biệt. Tiếp theo là từ ngoài vào trong bao gồm cấc vị trí: Cửa chính, cửa thông phòng, cửa nhà vệ sinh và cửa sổ. Kiểm tra cẩn thận các vật dụng tiếp xúc với mặt sàn và tường nhà: sàn gỗ, diềm ốp sàn, tủ gỗ, tủ bếp cầu thang… Cuối cùng, không được bỏ qua các vị trí phụ: nhà vệ sinh, đường ống kỹ thuật, bể nước ngầm, trần, gầm cầu thang.

Hướng dẫn cách tìm tổ mối trong nhà

Bước 1: Quan sát hiện trạng

Nếu thấy các đường đắp đất, bề mặt đồ gỗ phòng rộp bất thường hay những hạt cát nhỏ li ti đùn ra là những dấu hiệu chứng tỏ mối đang phá hoại.

Bước 2: Lắng nghe tiếng mối ăn

Ghé sát vào bề mặt hiện trạng nếu nghe thấy tiếng “rào rào” hoặc “tóc tóc” chứng tỏ mối đang ăn. Dùng tua-vít chọc thủng vị trí nghi ngờ rồi dùng đèn pin chiếu sáng để quan sát rõ hơn.

Bước 3: Đánh dấu các vị trí quan trọng

+ Vị trí thứ 1: phát hiện có mối sống hoặc có tiếng mối ăn.

+ Vị trí thứ 2: không phát hiện mối song đường đất còn ẩm.

+ Vị trí thứ 3: không phát hiện mối sống song đường đất đã khô.

Cách đặt hộp nhử mối như thế nào? | Để nhử "+10.000 con mối"

Cách đặt hộp nhử mối đúng kỹ thuật sẽ khiến mối thợ nhanh chóng nhận diện được nguồn thức ăn và tìm đến khai thác một cách nhanh chóng. Tại bài viết này, DIỆT MỐI SINH HỌC sẽ chia sẻ những kỹ thuật đặt hộp tuyệt mật nhất khiến lũ mối lao vào hộp ăn như điên dại giúp bạn rút ngắn quy trình và không phải lo lắng đợi lâu.

Hộp nhử mối nên mua hay tự làm

Hộp nhử mối dù mua hay tự làm không quan trọng, quan trọng là trong tay bạn phải có hộp nhử mối chất lượng. Khi có trong tay hộp nhử mối chất lượng mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn, bởi nếu không nhử được mối thì lấy gì ra mà diệt. Chúng tôi vẫn khuyến khích các bạn nên mua, bởi lẽ nó sẽ hỗ trợ các bạn rất rất nhiều nếu muốn xử lý thành công tại nhà. Nếu không thể mua được hộp nhử mối, bạn hoàn toàn có thể tự tay làm những chiếc hộp nhử mối chất lượng theo hướng dẫn dưới đây:

Giới thiệu "siêu phẩm" - Hộp nhử mối BTERM

Cách tính số lượng hộp nhử mối cần dùng

Trước khi quyết định bỏ tiền ra mua hoặc tự làm hộp nhử mối, trên hết bạn cần tính toán số lượng hộp nhử mối cần sử dụng là bao nhiêu. Để làm được điều đó bạn cần dựa vào thực tế hiện trạng mối trong công trình, xem mức độ phá hoại là nặng hay nhẹ. Do đó khảo sát là việc làm cần thiết nếu muốn tự diệt mối tại nhà. Với mỗi điểm mối ăn ta nên đặt từ 2 – 4 hộp, đối với sàn gỗ cần đảm bảo khoảng cách tối thiểu 1 hộp/m2. Khi chuẩn bị bạn nên làm hoặc mua dư ra 1 vài hộp để phòng trường hợp cần đặt bổ xung hoặc thay thế.

Hướng dẫn cách đặt hộp nhử mối

Cách đặt hộp nhử mối cho cửa gỗ

Cách đặt hộp nhử mối cho cửa gỗ

Cách đặt hộp nhử mối cho sàn gỗ

Cách đặt hộp nhử mối cho sàn gỗ​

Cách đặt hộp nhử mối cho tủ bếp

Cách đặt hộp nhử mối cho tường nhà

Một số mẹo khi đặt hộp nhử mối

Làm ẩm hộp nhử mối

Mối rất thích nước và lấy nước suốt ngày đêm để xây tổ, nuôi cấy nấm, đắp đường mui và điều hòa nhiệt độ trong tổ. Vì vậy, chúng ta cần làm ướt hộp nhử trước khi đặt bằng cách nhúng hộp nhử mối vào chậu nước sạch có pha 1 chút đường, rồi để nghiêng 3 -5 phút cho ráo nước.

Phủ nilon kiếng

Tìm những chiếc nilon kiếng và phủ bên ngoài hộp hộp trước khi đặt nhé. Dùng nilon kiếng phủ bên ngoài hộp nhử mối là kỹ thuật tuyệt mật của DIỆT MỐI SINH HỌC. Chúng giúp hộp nhử mối luôn có nhiệt độ và độ ẩm ổn định, tránh các loài thiên địch tấn công. Đặc biệt giúp người dùng quan sát tiến độ mối ăn vào hộp một cách dễ dàng.

Cố định hộp chắc chắn

Hộp nhử mối cần cố định chặt vào bề mặt xử lý. Đinh và dây thép buộc sẽ giúp các bạn thực hiện việc này. Đối với các vị trí trên tường, trần nhà, khuôn cửa phải làm giá đỡ.

Thuận tiện cho sinh hoạt

Vị trí đặt cần thuận tiện cho sinh hoạt: đóng mở cửa dễ dàng, vị trí nhà vệ sinh cần đặt cao tránh nước tràn vào hộp.

Tối ưu vị trí đặt

Vị trí đặt hộp nhử mối tốt nhất là sát mặt đất, nơi có mối sống và vết ăn còn mới. Hộp nhử mối nên đặt ở bên trong nhà để tránh nắng tránh mưa. Nếu đường mối ra ăn bị bít kín, bạn cần dùng vật sắc nhọn như dao hoặc kéo để thông đường cho mối vào hộp.

Kiểm tra theo dõi hộp nhử mối | Xác định thời điểm "vàng" để phun thuốc

Kiểm tra theo dõi hộp nhử mối là một bước trung gian, song khá quan trọng. Nhiều tài liệu hướng dẫn tham khảo thường bỏ qua bước này, song đối với những người tự diệt mối tại nhà thì đây lại là công đoạn khá là khó khăn. Vì vậy, đây là lý do để DIỆT MỐI SINH HỌC dành hẳn riêng một mục để chia sẻ về vấn đề này?

3 dấu hiệu nhận biết mối đã vào ăn tại hộp

Thời gian nhử mối mất khoảng khoảng 7 – 14 ngày tùy thuộc vào điều kiện thời tiết và loại mối trong công trình. Trong thời gian này bạn và gia đình cần hạn chế tối đa sự tác động vào hộp nhử, bởi thấy động mối sẽ không ra ăn tại vị trí cũ nữa. Thông thường mối bắt đầu vào ăn sẽ có những dấu hiệu sau đây:

Độ ẩm

Nếu không có mối vào ăn, hộp sẽ trở nên khô khốc thiếu sức sống.

Hơi nước

Xuất hiện hơi nước đọng dưới bề mặt nilon kiếng: Bất kỳ một sinh vật nào sinh sống đều phải hô hấp đi kèm 1 lượng hơi nước nhất định. Khi mối hô hấp, lượng hơi nước này không thoát đi được và sẽ bám vào mặt dưới của miếng nilon kiếng tương tự như ta hà hơi vào mặt kính và làm mặt kính mờ đi vậy.

Đường đắp đất

Đây là tín hiệu rõ ràng nhất cho thấy mối đã vào ăn tại hộp. Chúng cho rằng đây là một “kho thức ăn” béo bở nên kéo bè lũ đến đắp đất xây thành nhằm khai thác lâu dài.

Hướng dẫn cách hiệu chỉnh hộp nhử mối

Trong thời gian nhử mối chúng ta cần quan sát theo dõi hộp nhử mối một cách liên tục để hiệu chỉnh một cách kịp thời. Tuy nhiên có 3 thời điểm quan trọng sau đây mà khi tự diệt mối tại nhà bạn cần lưu ý.

– Từ 1 – 3 ngày: Nếu thấy hộp ẩm, kèm theo hơi nước đọng chứng tổ mối đã vào ăn. Tiếp tục quan sát và theo dõi.

– Từ 3 – 5 ngày: Nếu thấy khối lượng đất đắp thêm và mối vào hộp nhiều. Cần đặt bổ xung thêm hộp.

– Từ 7 – 10 ngày: Là thời điểm tốt nhất để phun thuốc.

Sau 14 ngày nếu không thấy dấu hiệu mối vào ăn ở trên ta tiến hành gỡ hộp nhử kiểm tra nguyên nhân. Nếu hộp bị mốc ta cần thay hộp nhử khác. Nếu tắc đường ta cần thông đường cho mối ra ăn.

Xác định thời điểm "vàng" để phun thuốc

Việc xác định thời điểm phun thuốc rất quan trọng, nếu phun sớm quá lượng mối vào chưa nhiều hiệu quả sẽ bị giảm đi, nếu phun muộn mối khai thác xong sẽ rút về tổ bởi hộp nhử mối chỉ là mỏ khai thác thức ăn chứ không thể ở lâu dài. Khi quan sát thấy mối đắp đất vào hộp là dấu hiệu cho thấy mối đang vào ăn tập trung tại hộp một cách mạnh mẽ. Lúc này ta cần chú ý quan sát, theo dõi tiến độ mối ăn từng ngày. Nếu thấy mặt sau của hộp nhử mối xuất hiện các lỗ thủng to đùng do mối ăn thì chứng tỏ hộp đã đầy mối, chúng đã ăn xuyên từ đầu này sang đầu kia của hộp rồi đấy và ta có thể tiến hành phun thuốc.

Cách sử dụng thuốc diệt mối PMC 90DP | Theo đúng "chuẩn" của chuyên gia

Cách sử dụng thuốc diệt mối PMC 90DP tuy không khó nhưng đòi hỏi đôi tay người xử lý phải khéo léo nhanh nhẹn. Đừng vội vàng phun thuốc mà chưa đọc kỹ hướng dẫn của DIỆT MỐI SINH HỌC bởi nó rất hữu ích, thực sự rất hữu ích.

Hướng dẫn cách sử dụng thuốc diệt mối PMC 90DP

Bước 1: Gỡ hộp nhử mối

Gỡ dây thép và tháo hộp nhử mối ra một cách nhẹ nhàng

Bước 2: Phun thuốc

Bạn có thể tách từng thanh gỗ và phun trực tiếp thuốc diệt mối PMC 90DP vào giữa các khe trong hộp hoặc nếu cẩn thận bạn đổ ra chậu rồi phun thuốc đều sau đó rồi xếp lại vào hộp

Bước 3: Đặt hộp về chỗ cũ

Cuối cùng đặt hộp nhử mối về vị trí cũ để mối rút về tổ. Thuốc diệt mối PMC 90DP có dạng bột mịn rất dễ dàng bám lên mình con mối nên khi tự diệt mối tại nhà chỉ cần phun liều lượng nhỏ hơi thuốc như hơi sương phả ra là đủ. Phun quá tay, mối sặc thuốc chết tại chỗ không rút về tổ là công cốc và nhớ lắc đều chai thuốc trước khi phun.

Sử dụng thuốc diệt mối PMC 90DP chính hãng

“Bắt đầu từ tháng 6/2017 thuốc diệt mối PMC 90 do Trung Tâm Phát Triển Công Nghệ Lâm Sản (Việt Nam) sản xuất đổi sang tên và diện mạo mới với tên gọi thuốc diệt mối PMC 90DP. Các sản phẩm với tên gọi cũ có khả năng vẫn còn lưu hành trên thị trường và sử dụng tốt, tuy nhiên khi mua hàng khách hàng cần lưu ý hạn sử dụng ghi trên bao bì nhãn mác”

Một số lưu ý khi phun thuốc diệt mối PMC 90DP

– Tắt các thiết bị quạt, điều hòa khi phun.

– Khi phun hướng đầu vòi phun theo hướng gió.

– Không hút thuốc hay ăn uống trong quá trình xử lý.

– Thao tác phun cần nhanh gọn chính xác.

– Không phun thuốc vào các ngày thời tiết cực đoan nóng lạnh bất thường.

Nghiệm thu kết quả diệt mối | Làm sao để biết mối đã hết chưa?

Nghiệm thu đánh giá kết quả diệt mối giúp bạn đánh giá chính xác hiệu quả tự diệt mối tại nhà. Nhiều người hỏi chúng tôi làm sao để biết là tổ mối đã bị diệt tận gốc, tôi có cần đặt thêm hộp sau khi kết thúc quy trình không?

Hướng dẫn cách nghiệm thu đánh giá kết quả diệt mối

Sau phun thuốc từ 5-7 ngày, ta có thể tiến hành kiểm tra hiệu quả diệt mối như thế nào, xem mối đã hết chưa. Ta tiến hành cạy một số điểm nằm xa các vị trí đặt hộp. Những điểm mà lúc trước có mối đang kiếm ăn. Lúc này có 3 trường hợp có thể xảy ra:

Trường hợp 1: Không còn mối thợ đi kiếm ăn, trong hộp không có xác mối chết

Ta tiến hành loại bỏ tàn dư sau xử lý đúng nơi quy định và kết thúc quy trình. Tuyệt đối không vứt xuống ao, hồ, sông, suối, khu vực thủy sinh.

Trường hợp 2: Không còn mối thợ đi kiếm ăn, trong hộp xác mối chết nhiều

Nguyên nhân do phun thuốc không hiệu quả, phun quá tay khiến mối sặc thuốc chết tại chỗ không kịp rút về tổ. Với trường hợp này ta cần theo dõi thêm.

Trường hợp 3: Vẫn còn mối thợ đi kiếm ăn

Trường hợp này ta cần tiến hành xử lý lại từ đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *