0903279893

Mối lính – Những bất ngờ & thú vị mà bạn chưa biết?​

Qua bài viết “Tìm hiểu về con mối và vương quốc loài mối”, chúng ta đã biết mối lính có nhiệm vụ canh giữ và bảo vệ tổ. Ngoài ra, chúng cũng là những tên đao phủ lạnh lùng khi sẵn sàng “xử đẹp” những con mối thợ bất tuân. Ở bài viết “Mối lính và những điều bạn chưa biết?” này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu rõ hơn về những nhiệm vụ khác mà mối lính đảm nhận, chúng đến từ đâu, vũ khí của chúng là gì và cuộc chiến giữa mối lính và kiến ai là kẻ mạnh hơn?

Bài viết cùng chuyên mục

Mối chúa – Những bất ngờ & thú vị mà bạn chưa biết?​

Mối cánh – Những điều bạn cần biết?

Mối lính – Những bất ngờ & thú vị mà bạn chưa biết?​

Tổ mối – Những bất ngờ & thú vị mà bạn chưa biết?​

Bộ máy tiêu hóa của mối – Những điều bạn cần biết

Nguồn gốc của mối lính

Theo Wikipedia: Mối lính phân hóa từ mối thợ. Trong tổ mối lính không nhiều, nhiệm vụ chủ yếu canh gác và tấn công. Giác quan hai bên miệng của mối lính rất đặc biệt, mất khả năng lấy mồi, khi cần thì mối thợ phải cho mối lính ăn.

Mối  thợ cho mối lính ăn như thế nào?

Theo PGS.TS Nguyễn Đức Khảm (Trung tâm Nghiên cứu Sản xuất các chế phẩm sinh học): Mối lính là dạng chuyên hóa theo hướng không gặm gỗ và có chức năng chính là bảo vệ. Do sự chuyên hóa cao độ, nên mối lính không tự kiếm được thức ăn. “Bộ nhai” và cơ quan tiêu hóa của mối thợ bị tiêu giảm. Mối thợ cho mối lính ăn bằng cách mớm thức ăn, quá trình này diễn ra khá phức tạp. Đầu tiên, thức ăn được mối thợ nuốt vào trong ruột. Gỗ sẽ được trộn đều với enzim phân giải trong ruột mối thợ. Sau đó mối thợ tống hỗn hợp bao gồm: thức ăn + enzim này lên khoang miệng rồi mớm cho mối lính ăn.

Cách mối thợ và mối lính giao tiếp với nhau

Sự thật là mối thợ và mối lính gần như bị mù. Chúng chỉ cần cù kiếm thức ăn và bảo vệ tổ . Mà tổ mối lúc nào cũng tối tăm, ẩm ướt, nên chúng không có nhu cầu để phát triển thị giác. Mối thợ và mối lính giao tiếp với nhau chủ yếu qua tiếp xúc hoặc qua các tín hiệu âm thanh. Mối sử dụng những rung động được tạo ra bằng cặp càng, bằng đầu để cảnh báo có kẻ thù xâm lược hoặc chỉ đơn giản để báo vị trí đường hầm bị hỏng cần được sửa chữa.

Nhiệm vụ của mối lính

Mối lính có nhiệm vụ canh phòng, báo động, trinh sát và bảo vệ mối thợ đi kiếm thức ăn. Ngoài ra, chúng còn tham gia vào các nhiệm vụ khác như tìm nguồn thức ăn, tìm vị trí đắp đường mui và hướng dẫn mối thợ đến các vị trí đó. Đôi khi mối lính cũng tham gia vào quá trình đục khoét hang để mở đường, xây tổ. Thậm chí, chúng còn sử dụng chiếc đầu to bóng nhẫy của mình để ngăn chặn lỗ trên tường đường hầm cho đến khi mối thợ có thể sửa chữa các lỗ hổng.

Vũ khí của mối lĩnh

Mối lính có phần đầu cứng và hàm răng chắc khỏe, chúng sử dụng chúng để bảo vệ thuộc địa, tấn công kẻ thù hoặc hành quyết những tên “tội phạm”. Ngoài ra, tuyến hàm của một số con còn có thể tiết ra dịch nhũ trắng làm gây mê tê liệt đối thủ.

Bài viết liên quan

8 Tác hại không ngờ của mối gây ra

Chia sẻ:

1 bình luận về “Mối lính – Những bất ngờ & thú vị mà bạn chưa biết?​”

Viết một bình luận