0903279893

5 Cách diệt mối tận gốc tại nhà hiệu quả nhất (2019)

Có bao nhiêu cách để giết chết 1 con mối. Xin thưa với các bạn: có n (en nờ) cách để giết chết 1 con mối. Bạn có thể cho chúng tắm nước sôi (luộc), hỏa thiêu (nướng), hoặc bẻ đầu chúng (cẩu đầu trảm), nhét thuốc vào mồm (ban rượu độc)… Hỏi rằng chúng có chết không, chúng chết chết ngay tức khắc, chết không kịp ngáp. Nếu bạn muốn tìm cách diệt mối như “tử hình” thời cổ đại ấy thì có “1001 cách khác nhau” để bạn lựa chọn. Thiết nghĩ bạn đọc cần thông tin nhiều hơn như thế, những thông tin mang tính chuyên môn để giải quyết vấn đề hơn là đọc những mẩu “chuyện phiếm”. Vì vậy không để mất thời gian lâu hơn, bài viết này sẽ đi thẳng vào vấn đề?

Tìm hiểu về con mối và các thành phần trong tổ mối

Tìm hiểu về con mối và vương quốc loài mối

Bạn có thể là một giáo viên, kiến trúc sư, nhân viên văn hay một bác sỹ giỏi. Việc làm sổ sách, đứng trên giảng đường hoặc thiết kế xây dựng, thực hiện một ca mổ là không thành vấn đề với bạn. Bởi bạn là chuyên gia trong lĩnh vực đó. Tôi cũng vậy, tôi rất tự tin và thành công với công việc của mình, tôi có thể diệt mối giỏi, diệt mối tốt nhưng không có nghĩa nghiệp vụ của bạn tôi cũng giỏi, cũng làm được. Chúng ta chỉ giỏi hay là chuyên gia trong 1 số ít lĩnh vực, không phải tất cả. Diệt mối là công việc của chuyên gia vì vậy trước khi diệt mối, hãy trang bị đủ kiến thức cho mình trước khi bắt đầu.

Mối thường làm tổ ở những đâu trong nhà?

Tổ chính của mối thường nằm dưới lòng đất sát với nguồn nước. Chúng ăn lên các cấu kiện gỗ bao gồm: sàn gỗ, khuôn cửa, ốp chân tường, tủ bếp… Trong quá trình di thực chúng tạo nhiều tổ phụ liên tiếp trong công trình tại bất cứ đâu, bất cứ nơi nào có khoang trống như: panel, hộp kỹ thuật, tường trần thạch cao…

7 Điểm nóng trong nhà mối thường xuyên phá hoại

Mối trong nhà thường được phát hiện tại các vị trí trong tường, tủ gỗ, tủ bếp, khuôn cửa, sàn gỗ, cầu thang… những nơi gần nguồn thức ăn, nhiệt độ và độ ẩm. Việc phát hiện ra mối diễn ra một cách tình cờ khi quét dọn, lau chùi, do vết mối ăn lộ thiên ra bên ngoài, bề mặt gỗ biến dạng hoặc dấu hiệu mối cánh bay.

6 Dấu hiệu nhận biết nhà bạn đang bị mối tấn công

Mối không phải là loài côn trùng phổ biến, chúng lại phân hóa thành nhiều dạng hình thái khác nhau bao gồm: mối chúa, mối thợ, mối lính, mối cánh… nên chúng ta thường nhầm lẫn trong việc nhận ra chúng hay phân biệt chúng với các loài côn trùng khác đặc biệt là kiến và mọt gỗ. Để tiêu diệt chúng bạn cần xác định chính xác chúng có phải là mối hay không thông qua 5 dấu hiệu sau đây:

1, Bề mặt đồ gỗ bị ăn nham nhở, phồng rộp, ẩm mốc bất thường

2, Phát hiện đường đắp đất của mối trên tường, trần nhà, sàn gỗ, khuôn cửa, tủ bếp, cầu thang…

2, Cửa lâu ngày không dùng bị xệ cánh khó đóng mở.

3, Dấu hiệu mối cánh bay trước trong và sau cơn giông

4, Tiếng mối ăn đồ gỗ “cạch cạch” vào ban đêm.

5, Bóng điện chập chờn, không sáng, hoặc có hiện thượng chập điện.

6, Phát hiện những con mối màu trắng nhỏ như kiến đang bò đi kiếm thức ăn

Diệt mối tận gốc là gì? Tại sao cần diệt mối tận gốc?

Cách diệt mối tận gốc hiệu quả nhất

Diệt mối cũng giống như nhổ cỏ vậy “nhổ cỏ phải nhổ tận gốc”. Vì nếu chỉ nhổ phần ngọn, mà phần gốc vẫn còn thì phần gốc này sẽ tiếp tục sinh sôi nảy nở, thậm chí còn mạnh hơn trước. Vì vậy, khi diệt mối ta cần tìm cách diệt mối chúa sinh sản mới diệt được tận gốc tổ mối.

Một số cách diệt mối không diệt được tận gốc

Tâm lý lo sợ là điểm chung của các gia đình bị mối xông. Nên thường muốn loại bỏ chúng nhanh chóng bằng cách phun xịt hoặc đổ hóa chất. Nhưng đây chỉ là cách làm tạm thời chúng có tác dụng trong ngắn hạn song hãy cẩn thận mối sẽ quay lại nhanh chóng.

Cách diệt mối gỗ ẩm (coptotermes) trong nhà bằng phương pháp sinh học

Theo Wikipedia, mối có hơn 2.700 loài với tập tính tìm kiếm thức ăn và làm tổ riêng. Tại Việt Nam cũng phát hiện hơn 120 loài mối, song 99% mối phá họa trong các khu đô thị tại những thành phố lớn là loài mối nhà (Coptotermes) – hay còn được gọi là loài mối gỗ ẩm. Tổ chính của loài này thường nằm dưới lòng đất sát với nguồn nước. Chúng ăn lên các cấu kiện gỗ bao gồm: sàn gỗ, khuôn cửa, ốp chân tường, tủ bếp… Trong quá trình di thực chúng tạo nhiều tổ phụ liên tiếp trong công trình tại bất cứ đâu, bất cứ nơi nào có khoang trống như: panel, hộp kỹ thuật, tường trần thạch cao…

Cách thực hiện:

Đặt hộp nhử mối để thu hút mối vào ăn tại hộp. Sau 5-7 ngày, khi mối vào hộp đã nhiều, tiến hành phun chế phẩm lây nhiễm PMC 90DP. Sau khi phun thuốc, cần đặt hộp trở về vị trí cũ. Lúc này những con mối thợ dính thuốc sẽ nhanh chóng rút về tổ và lây nhiễm cho những con mối khỏe mạnh khác trong tổ bao gồm cả mối vua và mối chúa. Sau phun thuốc 7 ngày, tiến hành kiểm tra nếu không thấy mối thợ đi kiếm ăn bên ngoài, thì dọn bỏ hộp nhử tàn dư đúng nơi quy định.

Cách diệt mối gỗ khô và mọt gỗ đơn giản bằng cồn

Mối gỗ khô và mọt gỗ là 2 loài khác nhau, song chúng có chung 1 đặc điểm đó là tổ của 2 loại này nằm ở ngay trong gỗ, chúng được đục thành các khe dích dắc, vừa khai thác thức ăn vừa làm nơi cư trú. Ta có thể dễ dàng tiêu diệt 2 loài này mà không cần dùng thuốc bằng cách diệt mối dân gian theo kinh nghiệm của cha ông.

Cách thực hiện: 

Dùng xi lanh bơm trực tiếp dung dịch vào tổ mối thông qua những lỗ nhỏ li ti trên bề mặt. Cồn sẽ thấm sâu dần và giết chết mối mọt trong gỗ một cách nhanh chóng. Nếu không có bơm xi lanh, bạn có thể dùng 1 miếng vải khô sạch, sau đó tẩm cồn rồi “miết” lên trên bề mặt vật dụng, rồi phủ một tấm nilon bên ngoài để tăng độ hiệu quả.

Cách diệt mối đất cánh đen bằng phương pháp khoan bơm hóa chất

Mối đất cánh đen là loài khó diệt. Phương pháp khoan bơm hóa chất là phương pháp diệt mối nhanh (diệt mối siêu tốc) tác động trực tiếp, sâu vào bên trong hệ thống tổ mối. Phương pháp thường được sử dụng cho các công trình cải tạo, sửa chữa bị áp lực về mặt thời thời gian thi công.

Cách thực hiện:

Khoan các mũi khoan có độ sâu 40 -50 phân xuống nền nhà, khoảng cách giữa 2 lỗ khoan là 0,5-1m/lỗ khoan. Rồi bơm áp lực dung dịch thuốc diệt mối xuống các lỗ khoan với liều lượng từ 1-5 lít/lỗ khoan. Các loại thuốc sử dụng: Agenda 25ec (Termidor 25ec), Lenfos 50ec hoặc Mapsedan 48ec.

Cách diệt mối cánh bay vào nhà bằng đèn cầy

Mối cánh là một loại hình phân hóa của tổ mối, chúng có chức năng sinh sản duy trì nòi giống. Vì vậy khi mối cánh bay vào nhà tạo lập tổ chúng ta cần hết sức lưu ý. 

Cách thực hiện:

Cách diệt mối cánh bay vào nhà khá đơn giản, chúng nhanh chóng bị hạ gục bởi các loại thuốc diệt côn trùng hoặc với mẹo nhỏ là đặt cây đèn cầy trên chậu nước. Mối sẽ bị ánh sáng đèn thu hút, chúng lao vào và bị thiêu chết bởi sức nóng của ngọn lửa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *