02462627775

Tìm hiểu lý do kiến ba khoang xuất hiện mật độ dày ở các khu chung cư, hộ gia đình

Kiến ba khoang là gì?

Kiến ba khoang, thực chất là một loài bọ cánh cứng, có tuyến độc độc hơn cả rắn hổ, không thể gây chết người bởi khối lượng của nọc kiến rất ít. Nhưng với số lượng lớn nguy hiểm đến tính mạng.

Nguồn gốc của kiến ba khoang

Kiến ba khoang không phải bây giờ mới xuất hiện, mà ở bất kỳ nơi nào trên đồng ruộng Việt Nam đều thấy chúng,.Kiến ba khoang là loài thiên địch được sử dụng để diệt trừ các sâu bệnh hại, bảo vệ mùa màng, tiêu diệt rầy nâu giúp người nông dân. Vì chúng rất có lợi, nên giới khoa học thường tìm biện pháp bảo vệ duy trì chúng giúp bà con nông dân, chứ không tiêu diệt.

Đặc điểm loài kiến ba khoang

1. Hình dạng kiến ba khoang

Loài kiến ba khoang trên thân gồm: màu đen – đỏ hoặc vàng nhạt – đen, dài khoảng 5-7 mm. 

2. Tác hại của kiến ba khoang

 Kiến ba khoang cái có độc tố pederin (còn được gọi là cantharidin) chứa trong một đôi tuyến ở phần cuối bụng với tác dụng bảo vệ trứng khi đẻ khỏi bị các loài sinh vật khác tấn công để ăn trứng. Vì vậy, nếu kiến ba khoang đậu bám vào người, bị đập chết và chà xát hoặc va chạm mạnh thì độc tố trên cơ thể kiến có thể tiết ra ngoài, dính vào da người gây nên cảm giác cháy da, đau đớn, viêm tấy…

3. Lý do kiến ba khoang xuất hiện mật độ dày ở các khu chung cư, hộ gia đình?

Chưa thể lý giải vì sao nhứng năm gần đây kiến ba khoang lại bay vào nơi người với số lượng lớn, khác các năm trước?

Kiến ba khoang xuất hiện nhiều hay ít phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố tác động như sự thay đổi về môi trường sống, thức ăn và biến đổi khí hậu khiến số lượng của côn trùng tăng giảm bất thường qua các năm. Tình  trạng kiến ba khoang bay vào nhà dân bùng phát, có thể do hiện nay, con người dùng quá nhiều loại thuốc trừ sâu hại, rầy nâu nên những sinh vật này kháng thuốc và phát triển mạnh, từ đó, nguồn thức ăn cho kiến ba khoang dồi dào nên kiến càng phát triển mạnh

Vào mùa mưa, khi trời mưa ngập nước chúng không còn chỗ cư trú nên bay vào trong nhà theo ánh đèn và đậu vào những vật dụng trong nhà như khăn tắm, khăn rửa mặt, giường chiếu chăn màn, quần áo. Khí hậu nóng ẩm là mùa sinh sản của kiến ba khoang nên số lượng nhiều hơn so với bình thường, cùng với tính hướng sáng nên chúng bay vào nhà dân và gây ra các vết thương ngoài da. 

Để phòng tránh tiếp xúc với kiến ba khoang, nếu nhà ở khu gần cánh đồng nên dùng cửa lưới, hạn chế ánh sáng gần cửa sổ, đóng cửa nếu cần. Đêm ngủ nên dùng màn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *