02462627775

Tìm hiểu côn trùng gây hại và cách đuổi côn trùng trong nhà hiệu quả

Các loại côn trùng gây hại trong nhà và cách đuổi

Trong cuộc sống hàng ngày dù có giữ vệ sinh sạch sẽ đến đâu chúng ta vẫn thường xuyên phải “chạm mặt” những loại côn trùng trong nhà gây hại cho sức khỏe như: gián, muỗi, ruồi… 7 loại côn trùng gậy hại trong nhà nguy hiểm, và chắc chắn một điều trong phòng, trong nhà của bạn đang có một trong số những loại côn trùng gây hại đó

 Cách đuổi côn trùng trong nhà hiệu quả bằng các mẹo đơn giản đối với 7 loại côn trùng gây hại

Muỗi – Cách diệt & đuổi muỗi

Đặc điểm và tác hại của muỗi trong nhà

Muỗi: Muỗi sinh trưởng chủ yếu vào mùa hè và mùa mưa hàng năm, trong các đầm lầy, ao hồ hoặc các vũng nước đọng. Chúng đẻ trứng xuống nước, trứng nở thành ấu trùng gọi là bọ gậy hay lăng quăng. Bọ gậy sống trong nước một thời gian, sau phát triển thành nhộng, rồi biến thái thành muỗi trưởng thành, bay lên khỏi mặt nước.

Nhiệt độ thích hợp cho muỗi sinh trưởng và phát triển là khoảng 20 đến 25 độ C. Vì vậy chúng xuất hiện ở các nước nhiệt đới, trong đó có Việt Nam. Vòng đời của muỗi phụ thuộc loài và nhiệt độ, thay đổi từ vài ngày đến khoảng một tháng.

Một số loài muỗi có khả năng là vật trung gian truyền bệnh giữa người với người, hay giữa động vật và người. Các bệnh do muỗi truyền có thể gây tử vong cao gồm sốt xuất huyết, sốt rét, sốt vàng da …làm tử vong nhiều người

Cách đuổi muỗi

Đuổi muỗi bằng thảo mộc khô, cây cỏ sử dụng trong đời sống hàng ngàybạc hà, mùi vỏ quýt, mùi hoa đinh hương, các loại này để khô ta cho vào túi lưới để vào các góc trong gian nhà mình.

Hay: Bưởi, lá náng hoa trắng, bèo cái, cây ngải hoa vàng hoặc thanh cao phơi khô hay Bồ kết phơi khô, cây hương nhu, cây gỗ thơm, vỏ bưởi, bã mía đốt lấy khói hun cũng là cách đuổi muỗi trong nhà hiệu quả.

Gián – Cách đuổi gián

Đặc điểm và tác hại của gián

Gián là loài côn trùng có đôi cánh ôm kín lưng, kích thước khác nhau tùy theo loài, có thể dài từ 2 – 3mm đến 80mm, thân có màu nâu sáng hoặc đen và chúng ít khi bay. Các loại gián nhà thường gặp là gián Mỹ , Úc, Đông Phương , Đức.

Gián sinh trưởng qua 3 giai đoạn: trứng, thiếu trùng và con trưởng thành. Tùy theo điều kiện nhiệt độ và độ ẩm thích hợp, trứng gián có thể nở thành thiếu trùng sau từ 1 đến 3 tháng. Gián nhà thường sống chung với người và gây hại cho con người ở trong nhà tại những vùng có khí hậu nhiệt đới, ôn đới, ấm áp, ẩm thấp, có thức ăn thích hợp.

Gián nhà là loại côn trùng có hại cho sinh hoạt hàng ngày và sức khỏe của con người vì chúng có tập tính sống ở những nơi bẩn thỉu, hủy hoại và làm thức ăn bị nhiễm khuẩn, đồng thời có thể gặm nhấm làm hư hỏng một số vật dụng như quần áo, vải vóc, bìa gáy sách vở… Chúng vừa ăn vừa nôn mửa những thức ăn mà chúng đã tiêu hóa một phần và đào thải phân rải rác khắp nơi: một số người thường bị dị ứng với gián , hay bị các bệnh về đường tiêu hóa

Cách đuổi gián

Cách đuổi côn trùng trong nhà hiệu quả bằng mẹo đơn giản dễ làm: dùng phèn, chanh, giấm, lá đào, lá quyệt quế, dưa chuột , hành tây cho để nơi chỗ gián hay lui tới gián cũng không dám quay lại nữa, đây là cách đuổi côn trùng ngắn hạn trong nhà bếp ta nên dùng

Mối – Cách diệt mối

Đặc điểm của loài côn trùng và tác hại của loài côn trùng này trong nhà

Mối là một nhóm côn trùng, có họ hàng gần với gián. Mối là côn trùng hoạt động ẩn náu, theo đàn. Trên thế giới có hơn 2700 loài mối, thường thấy nhất là mối nhà, mối đất cánh đen. Cuối tháng 3,4  đầu tháng 6, 7 là mùa sinh sản chính của mối.

Mối thích ăn chất cenlulose của gỗ. Mối thợ có giác quan hai bên miệng kiểu nhai đặc biệt, vòm họng rất chắc. Chất cellulose của gỗ khó tiêu hoá nhưng đường ruột mối có một loài siêu trùng roi tiết ra dung môi có thể phân giải cellulose thành đường cung cấp cho mối. Mối là côn trùng có hại. Nó phá hoại nhà cửa, đê điều, hồ chứa nước, thuyền bè, cầu cống.. .thậm chí mối còn tấn công con người khi phá tổ của chúng.

Cách đuổi mối trong nhà

Cách đuổi mối bằng nụ đinh hương kết hợp quả cam, chi tế tân khô để trong phòng, kệ gỗ , mỗi sẽ hạn chế vào nhà trong mùa sinh sản

Kiến – Cách diệt kiến

Đặc điểm và tác hại của kiến

Kiến là một họ côn trùng thuộc bộ Cánh màng, kiến được tìm thấy trên tất cả các lục địa trừ Nam Cực.

Kiến ăn uống rất đa dạng, cả động vật và thực vật. Những con kiến này ăn các con côn trùng khác, cả sống và chết, hầu như bất cứ thứ gì con người ăn.Chúng đặc biệt thích dịch ngọt do bọ vừng tiết ra. Loài kiến khi di chuyển rồi bò vào thức ăn mang theo một lượng vi khuẩn lớn ảnh hưởng đến con người và là tác nhân truyền bệnh gián tiếp, đó là cách bệnh như: Tiêu chảy, dịch sốt, ho… Không chỉ có vậy khi bị kiến đốt con bị phát ban, gây mẩm ngứa, dị ứng rất nguy hiểm đến tính mạng.

Cách đuổi kiến trong nhà hiệu quả

Đuổi kiến bằng cách dùng chanh hay dầu hỏa cho vài giọt vào đường kiến đi hay ta ta dùng giấm cho vào chai xịt, xịt vào tổ kiến, đường kiến đi hay bôi hành tây, tỏi gừng vào các đường kiến đi , cách đuổi côn trùng này thích hợp dùng trong bếp, khi có đồ ăn tránh dùng thuốc diệt kiến độc hại tới đồ ăn.

Ruồi nhà

Đặc điểm ruồi nhà

Loài ruồi nhà : sống rất gần gũi với loài người trên toàn thế giới. Ruồi nhà có sức sinh sản khá nhanh và mạnh, ruồi cái có thể đẻ đến 150 trứng trong vòng 5-6 ngày. Chúng thường được tìm thấy ở những khu dân cư hoặc súc vật sinh sống, nơi có nhiều thực phẩm và chất thải.

Ruồi nhà ăn thực phẩm của người và chất thải vì thế chúng có thể mang và phát tán nhiều loại mầm bệnh khác nhau như tiêu chảy, bệnh nhiễm trùng da và mắt.Ruồi mang mầm bệnh khi chúng kiếm ăn. Mầm bệnh có thể dính bề mặt ngòai cơ thể ruồi và có thể được nuốt vào trong dạ dày với thức ăn. Mầm bệnh được truyền đến người khi ruồi tiếp xúc với người và thức ăn Đa số mầm bệnh do ruồi truyền đều nhiễm trực tiếp qua đường thức ăn, nước uống …Những bệnh do ruồi truyền như kiết lỵ, tiêu chảy, thương hàn, tả và một số bệnh giun sán, nhiễm trùng mắt và một số bệnh ngoài da như mụn cóc, nấm, phong.

Cách đuổi ruồi nhà

Đem vỏ quýt khô vào trong phòng để đốt, hay để trong phòng cây cà chua, trồng cây bạc hà , hoa bong năm, hay để mấy cọng hành sống ruồi cũng không dám vào. Hay để bọng túi nilon chứa nước , ruồi sẽ sợ và bay ra chỗ khác

Rệp – Cách diệt rệp

Đặc điểm của rệp giường

Rệp là loài côn trùng đốt máu và gây phiền hà cho con người trong sinh hoạt hàng ngày, Rệp phát triển qua 3 giai đoạn: trứng, thanh trùng và con trưởng thành. Trứng rệp thường được rệp trưởng thành đẻ vào cùng một chỗ ở khe tường, tủ, giường, phản, bàn, ghế…; có khi nó đẻ vào cả giấy, vải… Trứng rệp có thể phát triển tốt ở gỗ, đất… Vai trò truyền bệnh của rệp chưa được xác định một cách rõ ràng. Rệp đốt người gây cảm giác khó chịu, đặc biệt là mất ngủ vào ban đêm, lâu dần làm suy giảm sức khỏe của người bị rệp đốt máu.

Rệp có thể lưu giữ các mầm bệnh như dịch hạch, sốt phát ban, sốt hồi quy, tularemia, sốt Q… nhưng vai trò truyền bệnh của rệp chưa được nghiên cứu một cách đầy đủ.

Cách diệt và đuổi rệp giường

Cách đuổi côn trùng trong nhà hiệu quả bằng mẹo: dùng một phần hoa hồi, hai phần bồ kết đem tán nhỏ, hòa với nước điếu rồi nhỏ vào các khe kẽ giường có rệp; hoặc lấy cây thuốc lào tươi rải khắp giường rồi trải chiếu lên; có thể dùng lá thuốc lào khô tán nhỏ, rắc vào khe giường hoặc đốt lùa khói vào khe giường. Các biện pháp trên có tác dụng làm cho rệp chui ra để diệt

Bọ xít hút máu người

Đặc điểm của bọ xít hút máu người

Bọ xít hút máu người thuộc họ bọ xít ăn sâu, rất dễ nhận biết về mặt hình thái, với các đặc điểm nổi bật như dài từ 9,5 – 33 mm, vòi cong và rất khỏe, phần bụng dẹt và to, rìa bụng có những viền màu vàng, toàn thân màu nâu. Chúng hoạt động chậm chạp và chủ yếu vào ban đêm. Ban ngày rất khó phát hiện vì nó chui vào khe cửa, khe bàn ghế và trần gỗ…

Các nghiên cứu trên thế giới chỉ ra nó truyền bệnh cho người thông qua ký sinh trùng có tên khoa học là Trybannosoma Cruzi, gây ra các bệnh về máu rất nguy hiểm, với các giai đoạn khác nhau. Nếu bị mãn tính, có thể gây bệnh kéo dài từ 10 – 30 năm, gây chết người bởi các bệnh máu như rung tim, tắc huyết áp, đặc biệt là miễn dịch. Sau khi con người mắc bệnh, bệnh sẽ được lây truyền qua đường truyền máu và từ mẹ sang con.

Cách diệt bọ xít hút máu

Thường dọn dẹp nhà cửa, gầm giường, phòng ngủ, mở cửa cho ánh nắng chiếu vào. Nếu phát hiện trong nhà có bọ xít hút máu thì nên tìm diệt chúng

Phòng chống dệp bằng cách dọn dẹp nhà cửa, gầm giường, dưới đệm phòng ngủ hoặc ban đêm thì tắt đèn và dùng đèn pin soi tìm diệt bọ xít và trứng bọ xít. Ở vùng đã phát hiện có bọ xít đốt hút máu thì nên ngủ màn và giắt màn cẩn thận để bọ xít không thể chui vào đốt người.

Trường hợp xuất hiện ổ bọ xít, hãy gọi đến các cơ sở y tế. Trung tâm, công ty diệt côn trùng uy tín để được tư vấn cách diệt hoặc sử dụng dịch vụ diệt côn trùng. Đảm bảo kỹ thuật và chuyên môn, diệt tận gốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *