02462627775

Phun thuốc diệt muỗi tồn lưu đạt hiệu quả cần lưu ý một số vấn đề

Để việc phun thuốc diệt muỗi sốt rét đạt hiệu quả tốt.

Trong các biện pháp phòng chống muỗi truyền bệnh sốt rét, biện pháp phun thuốc diệt muỗi tồn lưu lên tường vách được áp dụng phổ biến.

Trong các biện pháp phòng chống muỗi truyền bệnh sốt rét, biện pháp phun thuốc diệt muỗi tồn lưu lên tường vách được áp dụng phổ biến. Thực tế ghi nhận một số yếu tố có liên quan đã quyết định hiệu lực của biện pháp phun thuốc diệt muỗi tồn lưu cần được chú ý khi triển khai thực hiện.

Tập tính trú đậu của muỗi truyền bệnh

Nếu tập tính loài muỗi Anopheles truyền bệnh sốt rét tại địa phương có thời gian trú đậu ở trong nhà càng lâu thì hiệu lực diệt muỗi bằng phun thuốc diệt muỗi tồn lưu lên tường vách mặt trong nhà lại càng cao. Thực tế ghi nhận thời gian trú đậu của muỗi truyền bệnh lên tường vách đã được phun thuốc diệt muỗi trong vòng một vài giờ đồng hồ là đủ để diệt hầu hết các loài muỗi có tiếp xúc với hóa chất. Việc khảo sát để biết được vị trí muỗi thích trú đậu ở trong nhà tại địa phương cũng là một vấn đề quan trọng vì theo tập tính một số loài muỗi chỉ đậu nghỉ ở phần thấp của tường vách, trái lại, một số loài muỗi khác lại đậu cao trên phần mái nhà và lẽ tất nhiên chỉ cần phun hóa chất diệt ở những nơi muỗi trú đậu nghỉ.

Sự nhạy cảm của muỗi truyền bệnh với thuốc diệt muỗi tồn lưu

Qua quá trình triển khai các biện pháp diệt muỗi truyền bệnh bằng thuốc diệt muỗi, một số loài muỗi đã tăng dần khả năng chịu đựng và phát triển tính kháng lại với các loại hóa chất nhất định, đặc biệt là thuốc muỗi thế hệ cũ và thuốc muỗi đang sử dụng. Trên thực tế nếu quan sát nhiều lần thấy muỗi truyền bệnh vẫn còn sống sót sau khi đậu nghỉ trên bề mặt tường vách đã được phun hóa chất ít nhất là nửa giờ thì có thể nghi ngờ muỗi đã có khả năng kháng lại với loại hóa chất được phun. Để xác định vấn đề muỗi truyền bệnh còn nhạy cảm hay đã kháng lại hóa chất đã dùng một cách có khoa học, cần sử dụng bộ thử nhạy cảm hóa chất diệt côn trùng của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và thực hiện theo quy trình, kỹ thuật quy định để khẳng định cụ thể việc nghi ngờ này.

Bề mặt tường vách và mái nhà thích hợp cho việc phun hóa chất

Tường quét vôi hay sơn có chứa hóa chất làm tăng độ pH sẽ làm cho một số hóa chất diệt côn trùng phun trên tường vách bị phân hủy nhanh.

Thực tiễn cho thấy bề mặt tường vách tốt nhất để thực hiện việc phun tồn lưu thuốc diệt muỗi là loại bề mặt không thấm, được xây dựng bằng chất liệu gỗ cứng hoặc được quét sơn có độ pH thích hợp để không làm phân hủy hóa chất.

Sử dụng thuốc diệt muỗi thích hợp

Mục đích của phương pháp diệt muỗi bằng thuốc phun tồn lưu lên tường vách là sử dụng loại hóa chất có khả năng diệt được muỗi truyền bệnh khi chúng đậu nghỉ lên trên bề mặt phun. Vì vậy, hóa chất được khuyến cáo sử dụng phun tồn lưu phải có tính chất diệt muỗi thích hợp, không có tác dụng xua đuổi. Một số loại hóa chất có khả năng diệt được muỗi qua sự tiếp xúc trực tiếp nhưng đồng thời cũng có tác dụng diệt qua đường không khí mà không có tính chất xua đuổi muỗi. Tác dụng tồn lưu diệt muỗi của các loại hóa chất diệt dạng dịch nhũ tương phụ thuộc vào khả năng hấp thu của bề mặt tường vách và tính chất lý học của hóa chất. Thông thường, hóa chất thuộc dạng bột tan trong nước và dạng dịch treo có tác dụng tồn lưu diệt lâu hơn nhưng trên bề tường vách không thấm nước thì hiệu lực và mức độ bền vững của ba dạng hóa chất bột tan trong nước, dịch nhũ tương và dịch treo có hiệu lực tương đương nhau.

Sự hợp tác của chủ nhà khi phun hóa chất

Sự hợp tác của chủ nhà khi tiến hành phun tồn lưu hóa chất diệt muỗi ở trong nhà cũng là một yếu tố không kém phần quan trọng. Thực tế ở một số hộ gia đình, việc phun hóa chất diệt muỗi ở trong nhà đã gây ra nhiều vấn đề phức tạp và hiểu lầm giữa đội phun hóa chất, người chủ nhà cùng các thành viên khác trong gia đình.

Trước khi triển khai thực hiện phun hóa chất diệt muỗi phải tiến hành tốt công tác truyền thông giáo dục sức khỏe, giải thích cho người dân, đặc biệt là người chủ nhà hiểu rõ mục đích, ý nghĩa, lý do phun hóa chất; vận động người dân tích cực hưởng ứng, tham gia và tạo mọi điều kiện giúp đỡ.

 

Lưu ý khi lựa chọn đơn vị phun thuốc diệt muỗi tồn lưu

Ý thức được vấn đề trên, nhiều hộ gia đình đã tìm đến những địa chỉ phun thuốc diệt muỗi có uy tín trên thị trường. Tuy nhiên, việc lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ phun thuốc muỗi cần lưu ý một số vấn đề sau:

+ Lựa chọn đơn vị đúng chuyên môn, chuyên ngành trong lĩnh vực diệt muỗi và côn trùng gây hại

+ Thuốc diệt muỗi sử dụng trong quá trình phun có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng

+ Đơn vị có uy tín lâu năm trong ngành

+ Chất lượng dịch vụ được khách hàng đánh giá cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *