02462627775

Kiến ba khoang cách phòng và điều trị

Kiến ba khoang đuôi nhọn, có tên khoa học là Paederus fuscipes curtis (thuộc họ Staphylinidae, chi Coleoptera`). Con trưởng thành rất thích bay vào bóng đèn, thân mình dài trung bình khoảng 7mm. Thân chúng có màu đen và cam, với đầu màu đen. Râu dài hình sợi chỉ, chân chạy nhanh, cánh ngắn đến nửa thân mình, cuối bụng nhọn có hai đuôi nhỏ. Kiến ba khoang có thể bò trên mặt nước, thích ăn côn trùng như ăn bọ hóng bay vào ánh đèn ban đêm. Vào mùa mưa chúng sẽ di trú ở nơi khô ráo hơn. Con trưởng thành có thể sống vài tháng và sinh sản ra khoảng 2 – 3 thế hệ/năm.

1. Cách phòng và điều trị kiến ba khoang đốt.

Thời gian qua, Trung tâm chống độc, BV Bạch Mai cũng tiếp nhận một số bệnh nhân bị kiến ba khoang đốt. Hầu hết các bệnh nhân bị viêm da giống như tổn thương khi mắc bệnh Zona. BS Nguyễn Kim Sơn, Trung tâm chống độc cho biết: “Các bệnh nhân tùy theo mức độ bị kiến đốt mà có tổn thương khác nhau. Bệnh nhân đến điều trị sớm thì sau vài ngày các vết thương trên da sẽ khỏi, nếu đến muộn phải điều trị dài hơn”.

Theo ông Ngô Văn Mát, chuyên viên phòng nghiên cứu Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương, kiến ba khoang không phải loại kiến mới xuất hiện tại Việt Nam mà đã tồn tại từ rất lâu, có mặt ở khắp các địa phương trên toàn quốc. Mùa nở rộ và hoạt động mạnh nhất của kiến ba khoang là mùa thu đông, khi người dân thu hoạch lúa.

2. Khi bị kiến ba khoang đốt, bệnh nhân phải đi khám điều trị ngay

Ông Mát nhận định: “Cơ thể kiến ba khoang chứa pederin, một loại độc tố cực độc. Tuy nhiên lượng độc tố truyền sang người qua vết đốt rất nhỏ nên chỉ có thể làm da nổi bọng nước, ngứa rát, khi gãi vết thương sẽ vỡ ra, gây lở loét, dẫn tới viêm da. Đặc biệt, pederin sẽ lan nhanh khi người bệnh đập kiến trên da, khiến vùng bị thương lan nhanh và rộng. Hơn nữa, độc tố này khi tiếp xúc với da sẽ cộng sinh dính da vào khiến mức độ tổn thương tăng cao”.

Theo ông Mát, khi bị ngứa, không nên gãi mạnh mà nên rửa sạch vùng bị cắn bằng xà phòng. Tốt nhất là nên đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị đúng, kịp thời.

Bệnh nhân nếu tự chữa sẽ rất nguy hiểm do điều trị không đúng cách khiến khu vực bị đốt ngứa rát, sưng, phồng rộp, loét nhiễm trùng. Nếu kiến đốt vào mắt, pederin sẽ gây bỏng mắt, dẫn tới mù nếu không điều trị kịp thời.

Nếu bị kiến đốt nhiều lần, đặc biệt là trẻ em, nên đi viện khám ngay, không nên tự ý mua thuốc về điều trị. Một con kiến ba khoang có lượng độc tố thấp, nhưng lượng độc tố sẽ tăng cao khi bị nhiều con đốt. Nếu không điều trị sớm rất dễ dẫn đến suy thận, thậm chí tử vong” – ông Mát cảnh báo.

3. Cách phòng chống kiến ba khoang

Trong mùa kiến ba khoang và các loại côn trùng khác phát triển vào thời điểm mùa hè, mùa thu, các gia đình nên tắt bớt đèn điện trong nhà. Đặc biệt, nên bật đèn ở ngoài nhà, bởi kiến ba khoang ưa sáng nên sẽ tập trung theo hướng ánh sáng thay vì bay vào trong nhà, thường xuyên vệ sinh, quét dọn nhà cửa, đồ dùng sạch sẽ, gọn gàng, ngăn nắp, ngủ dùng màn

 Nếu phát hiện thấy kiến ba khoang đậu bám trên người nên thổi nhẹ cho chúng bay đi, không nên đập chết và chà xát mạnh trên da vì độc tố pederin trên cơ thể kiến có thể xuyên thấm, xâm nhập qua da gây bệnh.

Có thể áp dụng một số biện pháp sau để phòng tránh độc tố của kiến khoang: Khi làm việc dưới ánh đèn tránh phản xạ quệt tay khi có cảm giác côn trùng rôi vào cổ, mặt; Buổi tối khi tắm rửa chú ý giũ mạnh khăn mặt trước khi dung; Vào mùa mưa, để đề phòng côn trùng bay vào nhà, có thể xịt các thuốc diệt côn trùng không hại. Khi bắt đầu thấy rát ở một vùng da có thể rửa vùng đó bằng nước muối, xà phòng… để ngăn không nổi thành phỏng nước, phỏng mủ.

4. Dịch vụ diệt kiến ba khoang – Phun thuốc diệt kiến ba khoang hiệu quả.

Công tác diệt kiến ba khoang tự làm rất khó với mỗi hộ gia đình. Khi phát hiện trong nhà mình có kiến ba khoang không nên tự ý xử lý tránh độc tố của kiến ba khoang tiếp xúc với da. Gọi ngay cho đơn vị có chuyên môn cao trong lĩnh vực diệt kiến ba khoang, diệt côn trùng gây hại uy tín trên thị trường thực hiện dịch vụ phun thuốc diệt kiến ba khoang.

5. Lý do nên chọn dịch vụ diệt kiến ba khoang TT Diệt Mối Sinh Học.

Dịch vụ diệt mối sinh học – Diệt kiến ba khoang – Trung tâm Diệt Mối Sinh Học

Đơn vị nhà nước đầu tiên thành lập năm 1993 -> hơn 20 năm kinh nghiệm diệt mối

Đội ngũ cán bộ, nhân viên là các kỹ sư lâm nghiệp, kỹ sư nông nghiệp, kỹ sư hóa – sinh, cử nhân hóa học.

Đúng chuyên môn, chuyên nghành nghiên cứu diệt mối và côn trùng gây hại

Đội ngũ kỹ thuật viên am hiểu chuyên môn, nhiều kinh nghiệm

Chính sách chăm sóc khách hàng một cách chuyên nghiệp, Trung tâm tự tin cung cấp dịch vụ diệt mối, diệt kiến ba khoang chất lượng, hiệu quả, tốt nhất đáp ứng được những yêu cầu cao nhất của khách hàng về dịch vụ diệt mối và côn trùng gây hại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *