02462627775

GIÁN ĐỨC XUẤT HIỆN Ở VIỆT NAM TỪ KHI NÀO TẠI SAO KHÓ DIỆT ĐẾN VẬY?

“…Nhà mình dạo này thấy xuất hiện rất nhiều gián có kích thước nhỏ, cánh mỏng nhìn trông giống như con gián đất, không phải loài gián từ trước đến giờ mình vẫn nhìn thấy. Cứ buổi tối tắt điện là chúng nhao nhao ra bò vào thức ăn còn thừa để trên bàn, bò vào xong nồi treo trên giá. Mình đã dùng bình xịt mua ngoài quầy tạp hóa, xịt mấy lần nhưng không thấy chết, xịt khỏi tay chúng vẫn chạy như bình thường…” Đó là nội dung trao đổi của chị Nhung ở cầu giấy khi gọi đến Trung tâm yêu cầu tư vấn.

Không riêng gì chị Nhung mà rất nhiều khách hàng trong thời gian hơn 1 năm trở lại đây đã và đang băn khoăn về vấn đề “TẠI SAO GIÁN ĐỨC XUẤT HIỆN Ở VIỆT NAM & TẠI SAO GIÁN ĐỨC KHÓ DIỆT ĐẾN VẬY”

✓ Gián đức xuất hiện ở Việt Nam từ khi nào?

Với sự giao lưu hội nhập kinh tế quốc tế, hàng hoá nhập khẩu vào Việt Nam cũng nhiều hơn và cũng mang theo các côn trùng lạ.

Chính từ đó Gián Đức cũng mới xuất hiện. Với tốc độ sinh sản nhanh và di chuyển linh hoạt Gián Đức ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Chúng tụ tập thành đàn và có mùi hôi rất khó chịu. Diệt gián đức bằng bả sinh học là giải pháp tối ưu diệt tận gốc tổ gián

GIÁN ĐỨC GÂY HẠI ĐẾN NỀN KINH TẾ NGHIÊM TRỌNG NHẤT, PHỔ BIẾN NHẤT TRONG NHÀ CỬA, CĂN HỘ, NHÀ HÀNG, KHÁCH SẠN, VÀ CÁC CÔNG SỞ KHÁC đặc biệt trong các tòa nhà chung cư cao tầng tại Hà Nội.

✓ Gián đức xuất hiện ở những nơi nào?

Gián Đức xuất hiện tại khu vực bếp, trong các kẽ bàn, kẹt tủ, phòng ăn, nhà tắm, cũng có thể có ở các vị trí khác trong nhà thậm chí ở những nơi mà người ta không hề nghĩ tới, ví dụ như bàn trang điểm trong phòng ngủ. Chúng còn xuất hiện dải rác ở những khu vực không có thức ăn trong nhà hay các tòa nhà lớn, điều này thường là do số lượng chúng quá đông hay do tác dụng của việc áp dụng  hóa chất diệt trùng.

Gián ở những khu vực này tìm kiếm nguồn thức ăn khan hiếm, nhưng chúng có thể sống bằng những ruột bánh mỳ rơi vãi hay quần áo dơ hay hồ trong tủ trang điểm hoặc một số hàng tiêu dùng. Gián Đức có thể tìm thấy ở ngoài trời vào những tháng ấm áp, thường là ở các thùng rác. Điều này cũng do số lượng trong nhà quá đông. Diệt gián đức là việc làm cần thiết

✓ Tại sao gián đức lại khó diệt.

Gián Đức có tốc độ sinh sản nhanh: Gián cái chỉ cần giao phối một lần trong đời để sinh sản, chúng có thể sinh từ 4-6 lần trong vòng đời của mình và mỗi lần từ 30-40 trứng.

Gián Đức sinh sản liên tục: Trong một đời, một con gián cái có khả năng sản xuất tới gần 400 trứng. Dân số gián tăng nhanh, tỉ lệ điển hình là 75% nhộng và 25% gián trưởng thành.

Gián Đức sợ ánh sáng và hoạt động mạnh về đêm: Ban ngày chúng trú ngụ trong các hầm hố ga, hốc kẹt; đêm đến chúng mới bò ra khỏi tổ tìm thức ăn. Chính vì đặc tính này nên việc xử lý, diệt gián Đức là tương đối khó khăn. Nếu ban ngày mà chúng ta phát hiện ra gián chứng tỏ sô lượng các cá thể trong nhà đã quá đông rồi.

Gián Đức có sức sống mạnh mẽ: Sức đề kháng cao áp dụng cách diệt côn trùng nhanh nhất thuốc phun diệt côn trùng nhưng không hiệu quả thể giết chết được chúng, chúng cũng có lớp vỏ bên ngoài cứng chắc và nhanh chóng lột vỏ khi cần thiết.

Gián Đức di chuyển rộng, khó kiểm soát: Một trong những nghiên cứu mới đây nhất: người ta phát hiện rằng Gián Đức là loài khá năng động, chúng di chuyển liên tục trong các tòa nhà, từ vị trí này sang vị trí khác qua những khe hở rất nhỏ, chúng cũng thường xuyên mang từ nơi này đến nơi khác những thứ như: thức ăn, nước hay bìa carton… Vì vậy việc kiểm soát chúng là tương đối khó khăn

Gián Đức hầu như không có kẻ thù trong tự nhiên: Gián Đức với kích thước nhỏ dễ che dấu, đồng thời do sống trong môi trường con người nên chúng không có nhiều kẻ thù tự nhiên.

✓ Gián và khả năng truyền bệnh

Gián có hại cho sinh hoạt hàng ngày và sức khỏe của con người vì chúng có tập tính sống ở những nơi bẩn thỉu, hủy hoại và làm thức ăn bị nhiễm khuẩn, đồng thời có thể gặm nhấm làm hư hỏng một số vật dụng như quần áo, vải vóc, bìa gáy sách vở… Chúng vừa ăn vừa nôn mửa những thức ăn mà chúng đã tiêu hóa một phần và đào thải phân rải rác khắp nơi. Các chất bài tiết, nôn mửa từ miệng gián, các tuyến trên cơ thể của gián có mùi hôi đặc biệt, rất khó chịu và đọng lại rất lâu trên những vật dụng mà nó đã đi qua. Có lẽ bất cứ ai cũng có thể cảm nhận được cái mùi rất đặc trưng của loài gián sống gần gũi và làm phiền hà cho mình, một số người thường bị dị ứng với gián khi có sự tiếp xúc thường xuyên.

Hoạt động của gián nhà là bò, chạy tự do từ nhà này sang nhà khác, từ cống rãnh, vườn tược, hố rác, nhà vệ sinh… rồi vào nhà ở để trú ẩn. Chúng có thể ăn tất cả những chất thải cũng như thức ăn của con người nên thường mang và phát tán mầm bệnh tấn công con người. Gián không phải là tác nhân gây bệnh nhưng nó là trung gian truyền và phát tán một số loại bệnh đã được khẳng định hoặc nghi ngờ vì nó mang mầm bệnh tiêu chảy, kiết lỵ, dịch tả, phong, dịch hạch, thương hàn, virus bại liệt... Ngoài ra, nó còn mang các loại trứng giun đường ruột, gây tác động kích thích dị ứng, ngứa, viêm da, mí mắt và các rối loạn hô hấp khác tùy theo mức độ.

✓ Diệt gián Đức & kiểm soát gián đức bằng cách nào?

+ Không áp dụng biện pháp phun xịt để diệt gián đức.

+ Sử dụng 1 trong các sản phẩm Gel chuyên dụng để diệt gián Đức:

Maxforce ( Bayer – Đức ),

CLean Bait Power ( Hàn Quốc)

Optigard CB (Cockroach Bait)….và một số gel chuyên dụng khác.

✓ Diệt gián kết hợp phòng chống gián hiệu quả

Dọn dẹp vệ sinh nhà cửa sạch sẽ

Cải tạo môi trường sống để loại trừ nơi trú ẩn và thức ăn của chúng.

Sau khi diệt gián, gián nhà có thể xuất hiện từ ngoài vào nhà, nơi để thực phẩm, quần áo… Sự có mặt của thiếu trùng (gián con) với các kích thước khác nhau và ổ trứng gián là dấu hiệu chứng tỏ nơi đó là ổ phát triển lâu dài của chúng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *