02462627775

Báo động sử dụng thuốc diệt muỗi máy đuổi muỗi máy chống muỗi tùy tiện

Cần hạn chế tình trạng sử dụng thuốc diệt muỗi tùy tiện.

Không nên lạm dụng quá máy đuổi muỗi máy chống muỗi trong nhà

Bệnh sốt xuất huyết đang bùng phát mạnh và trở thành dịch bệnh nguy hiểm trên cả nước. Để diệt muỗi, người ta không chỉ dùng các loại bình xịt thuốc diệt muỗi, hương diệt muỗi, mà còn có nhiều loại thiết bị đuổi muỗi, diệt muỗi như: máy đuổi muỗi bằng sóng siêu âm, máy xông hóa chất, mỹ phẩm đuổi muỗi…

Loại sản phẩm nào cũng được người bán quảng cáo là hiệu quả và an toàn. Song theo nhiều người, thì không phải sản phẩm diệt muỗi nào cũng hiệu quả.

Theo khuyến cáo của các nhà chuyên môn, tốt nhất nên mắc màn khi ngủ hay dùng cửa lưới chống muỗi, bảo đảm nhà cửa khô thoáng sạch sẽ, phun thuốc diêt muỗi định kỳ, hiện nay đã có thuốc diệt muỗi thế hệ mới an toàn rất nhiều đối với con người và vật nuôi, ta có thể thuê dịch vụ phun thuốc diệt muỗi .

1. Ma trận thuốc diệt muỗi bày bán trên thị trường

Hiện nay đã có thuốc diệt muỗi thế hệ mới an toàn rất nhiều đối với con người và vật nuôi , phun thuốc diệt muỗi trong nhà cũng là cách được gia đình dùng hiện nay. Khi mua thuốc diệt muỗi sử dụng mua thuốc diệt muỗi chính hãng cần phải kiểm tra và  hiểu rõ về loại thuốc . Các gia đình cũng không nên thuê người phun thuốc tùy tiện, không có chuyên môn. Họ có thể sử dụng nhiều loại hóa chất diệt côn trùng, thậm chí “trộn” nhiều loại với nhau để diệt được nhanh và nhiều loại côn trùng nhất trong gia đình. Nếu dùng loại thuốc cấm sẽ nguy hiểm lớn cho sức khỏe người, nhất là với gia đình có trẻ nhỏ. Cần thuê dịch vụ phun thuốc diệt muỗi có uy tín.  Với cách này, các gia đình có thể tránh bị muỗi đốt trong khoảng một tuần lễ đến vài tháng. Muỗn có hiệu quả lâu dài ta sẽ phun thuốc định kỳ.

Bản chất của các loại thuốc diệt muỗi là để chống muỗi, đuổi muỗi ra khỏi “ranh giới” cần thiết. Tuy không gây ra ngộ độc tức thời, an toàn nếu dùng đúng định lượng thời gian sử dụng song nếu dùng thuốc diệt muỗi tùy tiện không rõ nguồn gốc trong một thời gian dài, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Đáng báo động đã có thuốc diệt muỗi thế hệ mới an toàn rất nhiều đối với con người và vật nuôi nhưng lại bị người tiêu dùng bỏ qua để lựa chọn một số loại thuốc diệt muỗi không rõ nguồn gốc hầu như không có thông tin rõ ràng về thành phần hóa học, hạn dùng, hướng dẫn sử dụng, đặc biệt là không có số đăng ký của Bộ Y tế vẫn bán chạy nhất do giá rẻ đủ loại: dạng bình xịt, dạng tự pha chế… từ hàng Việt Nam đến hàng Trung Quốc.

2. Máy đuổi muỗi , đèn diệt muỗi

Có rất nhiều thiết bị chống muỗi, đuổi muối diệt muỗi trên thị trường nhưng không phải loại nào cũng có tác dụng tích cực. Phần lớn là sản phẩm của Trung Quốc.

a. Máy đuổi muỗi chống muỗi bằng sóng siêu âm

 Nguyên tắc hoạt động là dựa vào bộ phận điện tử phát ra sóng siêu âm đúng tần số “kỵ”, khiến muỗi khó chịu phải tránh xa khỏi vùng phủ sóng với bán kính khoảng từ 8 – 10 m. Không nên lạm dụng máy đuổi muỗi bằng sóng siêu âm, sóng điện từ thấp thì không sao chứ tần số cao có thể tác động không tốt đến hệ thần kinh người, nhất là đối với trẻ em, phụ nữ có thai. Mà cách diệt muỗi bằng thiết bị này không hiệu quả.

b. Thiết bị đuổi muỗi diệt muỗi máy xông hóa học

Ngoài ra, thị trường còn có các loại máy xông hóa học, chỉ cần bỏ gói bột hoặc dung dịch thuốc để mùi thuốc bốc lên xua muỗi với khả năng ảnh hưởng trong phạm vi 8 – 12 m2, thời gian hoạt động 360 giờ.

Thiết bị diệt muỗi này là dễ gây phỏng, thậm chí gây ngộ độc hóa chất đối với trẻ nhỏ và cả người lớn nếu vô ý trong sử dụng hoặc sử dụng không đúng cách.  Nghiêm cấm sử dụng thiết bị này diệt muỗi trong nhà

c. Thiết bị chống đuổi muỗi đèn diệt muỗi

Một sản phẩm khác cũng được chào bán nhiều là đèn diệt muỗi được nhiều người dùng lựa chọn.

Sản phẩm đèn diệt muỗi theo GS-TSKH Vũ Quang Côn – Chủ tịch Hội Côn trùng học Việt Nam – đã khẳng định không phải đèn diệt muỗi bằng bước sóng ánh sáng nào cũng có hiệu quả, bởi mỗi loài muỗi thích một loại ánh sáng nhất định. Thế nên không có chuyện chỉ cần một, hai cái đèn hay một, hai loại đèn diệt muỗi là có thể “làm biến mất” tất cả muỗi hay các loại côn trùng như nhà sản xuất nói. GS-TSKH Vũ Quang Côn còn nhấn mạnh: “Dụ được muỗi hay côn trùng tới nơi có ánh sáng là một chuyện, nhưng loại máy đó có tiêu diệt được hay không còn phụ thuộc vào cấu tạo của các loại máy”. Thông thường một chiếc đèn diệt côn trùng của nhà sản xuất thường có các bộ phận như đèn, quạt hút muỗi, cửa sổ giữ muỗi, lưới điện diệt muỗi. Khi muỗi bị dụ tới nơi có ánh sáng, quạt sẽ hút muỗi vào trong, chạm vào lớp lưới điện và bị đốt cháy. Nhưng trên thị trường, có vô vàn các loại đèn diệt muỗi, xuất xứ nhiều nguồn gốc, nhiều loại máy có bộ phận quạt hút hay lưới điện không tốt, muỗi bay vào “chơi” chán trong đó rồi “ung dung” bay ra… Đó là chưa kể những trường hợp máy đặt trong phòng kín, lại ở vị trí thấp trong tầm với của trẻ, dễ dẫn đến tình trạng gây bỏng, điện giật. Khi sử nơi ẩm ướt vì có thể làm dòng xung điện phát tán gây cháy nổ, cũng như tránh để tia cực tím tiếp xúc trực tiếp đến da và mắt về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Các chuyên gia sinh, hóa học khuyên người tiêu dùng đừng sử dụng thuốc diệt muỗi tùy tiện lạm dụng máy đuổi muỗi chống muỗi mà hãy vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, tránh những nơi nước đọng, nơi để đồ ăn thừa… Đồng thời, các biện pháp tiêu diệt sạch và tự nhiên như dùng keo nhựa cây, cửa lưới chống muỗi, các gia đình không nên dùng loại lưới làm bằng inox vì dễ han gỉ, nên dùng loại được làm bằng sợi thủy tinh, bên ngoài có phủ thêm lớp nhựa và ép dính giúp chịu được thời tiết mưa, nắng khắc nghiệt, ngủ màn… nên sử dụng. Hoặc có một cách khá hữu hiệu là sử dụng các loại cây, cỏ có hương thơm mà côn trùng sợ như quả bồ kết khô, cây hương nhu, cây gỗ thơm, vỏ bưởi, bã mía… đốt tạo ra khói khiến côn trùng sợ mà bỏ đi. Các gia đình nên lưu ý: đốt từng loại cây cỏ, đốt số lượng ít, tạo khói nhẹ và đi xung quanh nhà để đuổi côn trùng triệt để. Trồng các cây chống muỗi đuổi muỗi : ngũ gia bì, hương nhu trắng, xả, hoa dạ lan, bạc hà để trong phòng nhà, khuôn viên nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *