Thuốc diệt mối lịch sử hình thành và phát triển

THUỐC DIỆT MỐI – CÁCH DIỆT MỐI và LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN

Trong công trình kiến trúc, kho tàng… mối là nguồn ẩn họa phá hủy tài sản. Con người từ rất lâu đã sử dụng nhiều cách diệt mối khác nhau. Các cách diệt mối dân gian mang tính chất thủ công đến những cách diệt mối sử dụng hóa chất (thường được gọi là thuốc diệt mối).

Khi thấy mối chúng ta thường sử dụng những cách diệt mối mang tính chất tự phát như đổ nước sôi, phun xịt các loại thuốc diệt côn trùng có sẵn trong nhà hoặc mua ngoài thị trường. Những cách diệt mối này không mạng lại hiệu quả, sau một thời gian ngắn lại có mối xuất hiện lại. Để loại bỏ tổ mối hoàn toàn cần tác động đúng là diệt hết được các loại mối có khả năng sinh sản như mối chúa, mối hậu bị, mối cánh ngắn…

Dưới đây là lịch sử phát triển của các loại thuốc diệt mối trên thế giới.

Đầu tiên là dòng hóa chất tổng hợp tương tự hormone của côn trùng (Juvenile hormone analogue) được nghiên cứu đưa vào sử dụng từ những năm 1985 – 1989. Tiếp theo là dòng ức chế chuyển hóa côn trùng (Metabolic inhibitor). Hai dòng thuốc diệt côn trùng này cũng không mang lại hiệu quả cao trong việc loại bỏ hoàn toàn tổ mối.

Hiệu ứng lan truyền giữa những con côn trùng dính thuốc và không dính thuốc được phát huy khi dòng Phenylpyrazol được tổng hợp. Hoạt chất nổi bật của dòng này là Fipronil với sản phẩm thương mại Agenda của hãng Bayer. Đây là hoạt chất gây ức chế thần kinh côn trùng và có tác động lan truyền tương đối. Nó từng được tuyên bố là dính một con chết cả đàn. Hoạt chất này được sử ứng dụng trong nhiều sản phẩm diệt côn trùng nhất là trong nông nghiệp.

Cuộc cách mạng trong diệt mối trên thế giới thực sự khi có sự xuất hiện thành công của dòng hoạt chất diều hòa sinh trưởng Benzoylphenylure với nhiêu hoạt chất được ứng dụng thành công như: Hexaflumuron, Diflubenzuron, Lufenouron, Chlorfluazuron, Noviflumuron… Khi con mối nhiễm hoạt chất này sẽ không lột xác được và bị chết. Hai sản phẩm diệt mối nổi bật trên thế giới là Xterm của hãng Sumitomo và Xterra của hãng Bas.

Ở Việt Nam vẫn thịnh hành dòng thuốc diệt mối lây nhiễm mang tên PMC90. Đây là dòng thuốc gây bệnh đường tiêu hóa của mối. Mối không có enzem thiêu hóa thức ăn trực tiếp. Người ta đã phát hiện trong ruột mối có hơn 30 loài nấm cộng sinh. Nấm phân hủy gỗ thành đường gluco, đường này được hấp thụ qua ruột. Mối bài tiết ra ngoài cả nấm và gỗ đã ăn, chúng nuôi hỗn hợp này để nấm phát triển, khi khai quật tổ mối hoặc những chỗ mối đã ăn hết cenluloze bạn thấy cấu trúc xốp. Điều này đã chứng minh một số quan sát các bạn thườn thấy: Mối không bài tiết ra ngoài tổ mà dùng để nuôi nấm, tổ mối to lên theo thời gian, lãnh địa của tổ mối ngày càng rộng…

 
Ưu điểm của PMC90: giá thành rẻ, sản xuất trong nước, dễ bảo quản…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Liên hệ
';} else { // if page id is 14 then it will show below line only echo '
';}?>