02462627775

" "

Mối không chỉ là loài phá hoại

Mối không chỉ là loài phá hoại mối cũng có nhiều lợi ích. Trong bài viết này chúng ta không đề cập đến vấn đề Diệt mối như thế nào mà sẽ cùng nhau tìm hiểu xem tại sao mối không chỉ là loài phá hoại!

         Trong số 2.700 loài mối trên thế giới, thật ra chỉ có 6 loài phá hoại nhà cửa. Một số loài mối gây hại cho các công trình, một số loại cũng cải tạo môi trường tự nhiên…mối không chỉ là loài phá hoại mối cũng có nhiều lợi ích mà bạn không biết:

        Tổ mối có cấu trúc thông khí rất tốt. Không khí bên ngoài luồn vào tổ qua các lỗ trên mặt đất. Ban đầu không khí sẽ lạnh lại, sau đó tiếp xúc với bầy mối ở sâu bên trong nên nóng dần lên, nhẹ hơn và thoát ra ngoài. Chính vì vậy tại Mali, các đền thờ Hồi giáo được xây dựng theo thiết kế rất giống với tổ mối.
         Để xây tổ, mối có thể đùn đất lên từ dưới độ sâu 20 mét, với độ sâu dưới 20m việc diệt mối tận gốc không còn là vấn đề đơn giản. Tuy nhiên, theo nghiên cứu thì đây không phải là loài mối chuyên đi phá hoại nhà cửa mà tập trung chủ yếu tại các vùng không có dân cư sinh sống. Cứ quan sát tổ mối người ta có thể tìm thấy dấu vết các khoáng chất và kim loại quý.
 
         Tại Bờ biển Ngà, đất tổ mối gồm hỗn hợp đất, nước bọt và phân của mối được dùng làm bột chỉnh hình chữa sai khớp. Người dân ở đây cũng sử dụng hỗn hợp này làm thuốc chữa bệnh thuỷ đậu và bệnh quai bị. Ngoài ra, ở đây cũng như ở Benin, mối còn là món ăn rất được trẻ em ưa chuộng.
         Tại Trung Phi, bộ tộc Zakara xem thông điệp của mối như những lời sấm truyền. Để giải đáp một vấn đề gây nhiều tranh cãi, họ để một cây gậy suốt cả ngày trên miệng tổ mối. Tuỳ theo mối ăn gậy đến mức nào mà họ sẽ có câu trả lời.
         Ở Burkina Faso, khi đất nông nghiệp đã bạc màu trơ cứng ra như đá, người dân trộn mối với phân hữu cơ và nhồi vào các lỗ đào trên mặt đất. Mối sẽ tạo ra vô số hầm hào dưới lòng đất giúp đất dẫn nước tốt hơn trong mùa mưa.
         Bộ máy tiêu hoá của mối (chiếm 70% trọng lượng cơ thể) hoạt động giống như nhà máy hoá chất. Khi làm tổ, mối đã giữ lại vật chất hữu cơ khiến quá trình khoáng hoá chậm lại và các hợp chất khó phân huỷ sẽ phân huỷ dễ dàng hơn, giúp cho cây trồng tốt hơn. Cấu trúc tổ mối cũng giúp giữ cho đất đai ít bào mòn và rửa trôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *