Diệt mối sinh học là gì? diệt mối sinh hoc có phải là diệt mối tận gốc?

Diệt mối Sinh học là gì ?

Chúng ta rất quen với thuật ngữ diệt mối sinh học nhưng lại chưa hiểu hết.

Theo định nghĩa tổng quát nhất thì diệt mối sinh học có nghĩa là diệt mối tận gốc bằng công nghệ sinh học.

Ngoài phương pháp diệt mối sinh học diệt mối tận gốc, vài cách cũng đặt hiệu quả diệt tận gốc tổ mối: diệt cả hệ thống tổ trong đó có mối vua và mối chúa.

– Diệt mối tận gốc bằng cách đào bỏ tổ mối

– Diệt mối tận gốc bằng cách cho ngập úng nước khu vực có tôt mối

– Cách diệt mối tận gốc thủ công tốn sức mất thời gian thực hiện chỉ phù hợp diệt mối cho các khu vực có mối ở khu đất trống, bãi, bìa rừng. Cách diệt mối thủ công không phù hợp diệt mối tận gốc cho các công trình.

– Diệt mối cho các công trình vấn đề tìm tổ mối rất phực tạp, do mối có nhiều tổ phụ nó có thể trên trần nhà, móng nhà, góc tường nhà, sàn nhà tầng, bậc thềm, gỗ ốp tường, cầu thang, bảng gỗ hoặc các ổ cắm điện, công tắc… những nơi thường xuyên ẩm ướt nhà vệ sinh, ống nước rò rỉ, cống rãnh, hoặc khe lún công trình, áp dụng cách diệt mối thủ công sẽ rất khó và tốn kém lại không hiệu quả.

– Để diệt mối tận gốc cho các công trình với sự phát triển của khoa học công nghệ đưa ra phương pháp diệt mối tận gốc rất hiệu quả áp dụng cơ chế sinh học ( diet moi sinh hoc) bằng cách phun chế phẩm hóa sinh. Theo cơ chế sinh học, dựa đặc điểm của mối phun chế phầm hóa sinh vào mối thợ, lợi dụng mối thợ mang bệnh về lây nhiễm cho mối vua mối chúa và tổ mối, làm cản trở quá trình trao đổi chất làm điều kiện sống của mối chúa và tổ mối không còn chúng sẽ bị tiêu diệt. Diệt mối sử dụng phương pháp này rất hiệu quả không gây ô nhiễm mối trường, không cần khoan, đào, cậy hay đục khoét không làm thay đổi kiến trúc, mỹ quan công trình lại rất hiệu quả. Hiện nay, diệt mối bằng công nghệ sinh học đang được áp dụng trong công tác diệt mối tận gốc ở nước ta.

 I – Tìm hiểu một số đặc tính Sinh Học của loài mối để lý giải cho thuật ngữ diệt mối sinh học (diet moi sinh hoc)

Thành phần của tổ mối

 1 – Mối chúa (mối vua): Là thành phần chịu trách nhiệm sinh sản trong tổ mối. Mối chúa có thể đẻ lên đến 10,000 trứng trong một ngày.

2 – Mối lính: Mối lính không có răng, hàm phát triển thành càng. Mối lính dùng càng để bảo vệ tổ mối.

3 – Mối thợ: Mối thợ có nhiệm vụ kiếm thức ăn, nuôi sống các thành phần khác trong tổ mối.

4 – Mối cánh: Mối cánh trưởng thành có chiều dài cánh dài hơn chiều dài thân mối. Vào mùa mưa mối cánh bay giao hoan phân đàn. Mối cánh bay lượn sau đó ghép đôi giao phối, sau 15 ngày bắt đầu đẻ trứng và hình thành tổ mối mới. Mối cánh bay ra 2.000 đến 3.000 cá thể, nhiều lên đến 10.000 cá thể trong một lần bay giao hoan phân đàn.

* Mối thay thế: là một thành phần của tổ mối có khả năng sinh sản rất ít. Thành phần này thay thế mối chúa nếu mối chúa chết.

II – Đặc tính sinh học của phương pháp diệt mối sinh học

 • Mối sống thành quần thể tập trung có số lượng cá thể lớn (lên đến hàng triệu cá thể trong một tổ). Tổ mối ở trong đất, hoặc trong các khoảng trống của công trình xây dựng như: ruột panen, hộp kỹ thuật….
 • Tổ mối có đường liên hệ với nguồn nước;
 • Tổ mối có đường liên hệ với đất
 • Mối ăn tất cả các loại có nguồn gốc cenlulo, đặc biệt là gỗ thông, gỗ trám trắng, gỗ vạng trứng, gỗ bồ đề…
 • Mối tiết ra một số loại a xít nên có thể đục được vữa xây mác thấp, gặm thủng dây điện…

III. Ưu điểm của công nghệ diệt mối sinh học

 • Không gây ô nhiễm môi trường;
 •  
 • An toàn cho người và vật nuôi;
 •  
 • Không khoan đào tìm tổ mối… 

IV. KẾT LUẬN CÔNG NGHỆ DIỆT MỐI SINH HỌC

 1. Diệt mối Tận gốc là việc chúng ta làm cách nào đó diệt hết các cá thể của tổ mối hoặc chí ít cũng phải diệt được mối chúa và các con mối có khả năng thay thế.
 2. Diệt mối Sinh học là việc áp dụng công nghệ Sinh học tác động đến cơ chế hoạt động, sinh trưởng… của tổ mối.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *