Cách nhận biết mối cánh và kiến cánh để có cách xử lý vào mùa mối cánh

1. Tìm hiểu về mối cánh và kiến cánh

– Mùa kiến cánh sinh sản

Khi điều kiện không khí ẩm sau trận mưa và gió ít nhất, từng đoàn kiến sinh sản có cánh, kiến cánh hay “kiến bay” sẽ rời tổ mẹ để cất cánh bay.

 Việc bay để giao phối này diễn ra đồng thời trong tất cả các tổ của các loài riêng. Các con kiến chúa sẽ bay một chặng dài, trong thời gian này chúng sẽ giao phối với ít nhất một con kiến đực có cánh từ tổ khác. Con kiến đực truyền tinh trùng vào con kiến cái và chết. Khi đã được giao phối, con kiến cái sẽ cố tìm một chỗ thích hợp để khởi đầu một tổ kiến, một khi đã tìm ra, con kiến cái liền làm rụng cánh của mình.

–  Mùa mối cánh sinh sản

Cũng như các loại côn trùng khác, mối đều có giai đoạn trưởng thành, là thời kỳ mối non, sau một vài lần lột xác trưởng thành mọc cánh cắn tổ thoát khỏi tổ bay ra ngoài.

Vào đầu tháng 3, tháng 4 và tháng 5, tháng 6 âm lịch hằng năm, mối cánh dài từ trong tổ bay ra, bay không lâu thì rụng cánh và bò, mối đực tìm mối cái giao phối, gặp hoàn cảnh thích hợp thì chui vào tổ sinh nở.

Mối đực chuyên giao phối, mối hậu là mối cái chuyên đẻ trứng; chúng là cơ sở sinh sôi đàn mối cho tổ mới. Sau khi làm tổ 10 ngày thì bắt đầu đẻ trứng, một tháng sau ấu trùng ra đời, sau hai tháng, qua mấy lần lột xác lớn lên thành mối thợ và mối lính.

 

 

2. Cách phân biệt, cách nhận biết, sự khác biệt giữa kiến cánh và mối cánh.

Về đặc điểm nhận biết kiến cánh và mối cánh

Một cách để phân biệt sự khác nhau giữa kiến và mối khi quan sát gần râu của chúng. Râu của một con kiến sẽ trông giống như khuỷu tay ở phía cuối,có nếp gấp hoặc hướng vào phía trong và nó sẽ xuất hiện một quả bóng nhỏ phía trên cùng của râu. Mối sẽ có râu mà trông giống như chúng được trang điểm  bởi những chuỗi hạt được xâu vào nhau và chúng sẽ không bị uốn cong.

Về mặt địa lí

Nơi mà bạn thật sự có thể tìm thấy kiến hoặc mối trong nhà của bạn,chúng tôi sẽ nói cho bạn biết điều này. Kiến sẽ được tìm thấy ở trong hoặc xung quanh bếp bới vì chúng hay đi theo bất kì loại thức ăn nào mà chúng có thể tìm thấy đặc biệt là những thứ ngọt như đường. Mối sẽ không dễ tìm thấy một chút nào bởi vì chúng sẽ treo mình trong gác mái hoặc rui nhà, sống trong hoặc ngoài bất cứ vật gì phù hợp bằng gỗ mà chúng có thể xoay xở để kí sinh được.

Về nhận dạng kiến cánh và mối cánh

Hình dạng của cơ thể mối khác hẳn với kiến. Một con mối có cơ thể dày hơn, trông giống như một khối bao gồm có hai phần: đầu và ngực. Kiến trông giống như nó được tạo nên từ ba phần: đầu; ngực và bụng. Cái cổ và eo của kiến mỏng hơn.

Về kích thước kiến cánh và mối cánh

Trong khi cả hai loài đều có thể bay và có cánh,chúng khác nhau về kích cỡ. Cả hai đều có hai bộ cánh khi chúng đang kết đôi hoặc đang tìm một bầy mới, nhưng các cánh sau của mối rất dễ nhận thấy phía dưới cánh trước, còn của kiến thì không thể thấy được. Điều này bởi vì mối có hai cặp cánh có cùng kích cỡ trong khi cánh sau của kiến ngắn hơn cánh trước của chúng.

 3. Cách phát hiện mối cánh và xác định tổ của chúng.

Đầu tiên khi gặp hiện tượng mối cánh trong nhà cần xác định rõ nguồn mối bay từ ngoài vào hay là từ trong nhà mình đang ở bay ra, căn cứ vào các hiện tượng sau: Nếu kiểm tra trong nhà hiện đang có biểu hiện mối phá hoại các đồ vật, đắp đất tại một số điểm mà thấy xuất hiện mối cánh dù rất ít thì chắc chắn là mối có nguồn gốc trong nhà.

   Nếu hiện trạng trong nhà không có mối mà thấy mối có cánh xuất hiện số lượng ít, vài con hoặc vài chục con thì đó là do mối từ ngoài bay vào.

4. Cách xử lý mối cánh

Diệt mối cách hiệu quả phụ thuộc vào nguồn mối cánh xuất hiện. Từ xác định nguồn của mối cánh thực hiện xử lý sau đây:

Xử lý mối cánh có nguồn gốc trong nhà

Các công trình có mối cánh bay ra trong nhà thường có tổ mối chưa diệt hay không diệt trước mùa mối cánh vũ hóa, đến mùa mối sinh sản mối cánh trường thành bay ra ngoài giao hoan, phân đàn lập tổ.

Khi thấy mối cánh bay ra thực hiện tắt đèn, tắt quạt điện, mở rộng cửa cho chúng bay ra, hoặc treo một ngọn đèn phía trên chậu nước để thu hút mối chao vào đèn rơi xuống nước, chết.

Ngày hôm sau cần tiến hành diệt tận gốc tổ mối cánh để diệt mối tận gốc tổ trong công trình .

Trong một năm chúng ta có thể phát hiện 2 mùa mối cánh vũ hóa, và công tác diệt mối tận gốc tổ mối có thế thực hiện 4 mùa và diệt mối vào mùa đông nhử mối lâu hơn bằng biện pháp diệt mối sinh học.

Xử lý mối cánh bay từ bên ngoài vào nhà

Thời điểm mối cánh giao hoan phân đàn thường từ 2 giờ chiều đên 11 giờ đêm,  khi có mối cánh bay vào nhà nên tiến hành như sau:

Nếu mối đang bay từ ngoài vào, nhiều thì tắt đèn, đóng cửa lại không cho chúng vào tiếp. Cũng thao tác thực hiện tắt đèn, treo một ngọn đèn phía trên chậu nước để thu hút mối chao vào đèn rơi xuống nước, chết.
                                           
–  Mối cánh bay vào nhà thấy chúng rụng cánh rơi trên nền nhà thì tìm cách thu gom lại để diệt bằng cách cho vào nước. Dùng đèn pin soi, tìm kỹ  các con mối rụng cánh chui rúc trong các góc tối, ẩm thấp của công trình để diệt.

Đồng thời kiểm tra nhưng nơi nghi có mối cánh bay vào cư trú như các vị trí dễ bị ẩm ướt:, góc khuất ít sử dụng các khe tường, cột, hốc … kho chứa thức ăn yêu thích của mối: các khu vực để lâu ngày ít sử dụng cần dùng thuốc mối pha loãng phun diệt không cho chúng chui sâu làm tổ sinh sản.

Nên áp dụng biện pháp phòng chống mối cánh bay trước mùa mối sinh sản hàng năm: phun thuốc diệt côn trùng định kỳ trước mùa mối sinh sản làm mối cánh không tìm nơi trú ngụ trong nhà nữa.

Đăng ký khảo sát miễn phí mối cánh bay vào nhà tại đây>>>

 

Thường lệ hàng năm – Trung tâm áp dụng chương trình khuyến mãi lớn:

“Phòng chống dịch bệnh do côn trùng – dọn sạch nhà cửa đón hè”

Chương trình ưu đãi khách hàng giảm giá 15% dịch vụ kiểm soát mối cánh, côn trùng và sinh vật gây hại, đăng ký ngay từ bây giờ để nhận ưu đãi. Chương trình áp dụng đến hết ngày 01-05-2017.    

Đăng ký ngay tại đây>>>

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Liên hệ
';} else { // if page id is 14 then it will show below line only echo '
';}?>