Cách diệt muỗi nào hiệu quả & an toàn

Cách diệt muỗi nào hiệu quả và an toàn?

Theo Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh báo cáo, mỗi năm có hơn 1,5 triệu người trên toàn cầu chết do các bệnh mà muỗi gây ra. Mỗi khi mùa nóng mùa mưa đến các dịch bệnh do muỗi gây ra bùng phát. Dưới đây là 11 căn bệnh điển hình nguy hiểm do muỗi gây ra:

1. Sốt xuất huyết

2. Nhiễm virus West Nile

3. Sốt rét

4. Sốt vàng da

5. Bệnh sốt Rift Valley

6. Viêm não Murray Valley

7. Chikungunya

8. Viêm não Nhật Bản

9. Dirofilaria immitis

10. Viêm não ngựa (WEE)

11. Vi rút ZIKA

Một câu hỏi đang được nhiều gia đình đặt ra tìm cách diệt muỗi hiệu quả và an toàn. Trên thị trường hiện nay có đến 1.001 thiết bị, thuốc diệt muỗi nhưng vẫn không diệt muỗi hiệu quả? Tại sao lại như vậy, có cách diệt muỗi nào hiệu quả và an toàn không?

Một số cách diệt muỗi được nhiều người biết đến.

+ Cách diệt muỗi bằng máy diệt muỗi, đuổi muỗi

Trên thị trường các thiết bị dụng để diệt muỗi phong phú hơn bao giờ hết. Cứ mỗi năm, có thêm vài thương hiệu và máy diệt muỗi có kiểu dáng mới xuất hiện: loại thiết bị diệt muỗi gắn cố định trên tường, còn có loại linh động, có thể mang đi mọi lúc mọi nơi được người bán trư vấn đây là cách diệt muỗi an toàn và hiệu quả . Cách diệt muỗi hiệu quả và an toàn luôn được người tiêu dùng hướng đến, nhưng sau khi sử dụng, thực sự ngỡ ngàng rằng cách diệt muỗi này không hề hiệu quả, mặt khác, sóng điện từ thấp thì không sao chứ tần số cao có thể tác động không tốt đến hệ thần kinh người, nhất là đối với trẻ em, phụ nữ có thai.

+ Cách diệt muỗi bằng biện pháp vệ sinh nhà sạch sẽ

Muỗi bùng phát có nhiều nguyên nhân: Thời tiết nóng ẩm kết hợp môi trường. Ao tù, nước đọng, các phế liệu là điều kiện thuận lợi cho muỗi phát triển.

Cách diệt muỗi hiệu quả và an toàn bằng cách vệ sinh môi trường sạch sẽ, loại bỏ những nơi muỗi có thể trú ngụ. Vệ sinh môi trường sạch có thể diệt muỗi 70%. Nước là môi trường để muỗi đẻ trứng. Các chum, vại để nước nếu không cọ rửa mà chỉ đổ nước không thôi thì trứng vẫn bám vào và khi gặp nước vẫn tiếp tục sinh sôi.

Cách diệt muỗi hiệu quả về mặt sinh học, người dân có thể áp dụng phương pháp thả cá vào bể nước để cá ăn bọ gậy, thay nước thường xuyên rồi cọ rửa để diệt nơi trứng muỗi sinh sôi. Thùng nước phải có nắp đậy. Cần loại bỏ các vật dụng có thể là nơi trú ngụ của muỗi như lọ hoa, cây phát lộc, bát nước, phi vại, các phế liệu bị vỡ… Các hố ga thì rắc vôi bột. Nếu có điều kiện nên lắp các thiết bị cửa lưới chống muỗi.

Trên đây là một số cách diệt muỗi an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, hạn chế của các biện pháp trên không có tác dụng diệt muỗi trong nhà mà chỉ làm giảm nguy cơ, mầm mống phát triển của muỗi.

Phun thuốc diệt muỗi tồn lưu, cách diệt muỗi hiệu quả dài lâu.

– Các loại thuốc diệt côn trùng hiện đang được sử dụng đều đã qua các cuộc thử nghiệm nghiêm ngặt bởi Tổ chức Y tế thế giới, các Viện nghiên cứu của các quốc gia trên thế giới và đều được các cơ quan chức năng của các quốc gia cho phép sử dụng.

– Tại Việt Nam, người ta phân chia thành 4 nhóm độc với các biểu tượng cụ thể trên bao bì. Theo đó, hầu hết các loại thuốc diệt côn trùng đều thuộc nhóm 3 và nhóm 4

Nhóm 3: Độc trung bình – với chữ “Nguy hiểm” màu đen trên dải xanh nước biển và biểu tượng vạch đen không liên tục trên nền trắng – độc tính LD50 đường miệng là >500 – 2.000 mg/kg ở thể rắn và >2.000 – 3.000mg/kg ở thể lỏng.

Nhóm 4 (Độc nhẹ – với chữ “Cẩn thận” màu đen trên dải xanh lá cây và không có biểu tượng – độc tính LD50 đường miệng là >2.000 mg/kg ở thể rắn và >3.000 mg/kg ở thể lỏng).

=> Như vậy, đây đều là những hóa chất thuộc nhóm an toàn.

4. Tự mua thuốc diệt muỗi về phun “LỢI BẤT CẬP HẠI”

Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế có những quy định rất nghiêm ngặt trong việc sử dụng hóa chất và chỉ phun hóa chất trong trường hợp có dịch. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại hóa chất được bày bán tràn lan, người mua có thể tự mua thuốc diệt muỗi về phun, tự ý sử dụng mà không kiểm soát được. Việc tùy tiện mua và phun thuốc diệt muỗi, côn trùng khiến không ít người bị nhiễm độc.

 Chị Hoan ở Triều Khúc là một minh chứng cụ thể: Dù đã tìm mọi cách để chống muỗi: mua vợt muỗi, nhang diệt muỗi, dùng đèn diệt côn trùng nhưng hiệu quả diệt muỗi không đáng kể.

Đặc biệt, khi một số khu vực lân cận như làng Phùng Khoang có người bị sốt xuất huyết thì chị Hoan lại càng lo lắng. Mấy nhà trong xóm chị đã mua thuốc phun, diệt muỗi, xong mỗi người phun một kiểu, với các loại khác nhau. Thực sự chị Hoan cũng không muốn phun thuốc, nhưng không phun thì muỗi nhà hàng xóm lại bay sang, càng nguy hiểm. Chị Hoan đành giục chồng ra chợ mua thuốc diệt muỗi.

Phun thuốc muỗi xong, cả nhà chị phải “sơ tán” lên nhà ngoại, nhà chị mở hết cửa sổ cho… bay mùi. Nhưng có người lại bảo, làm như vậy là không tác dụng, đáng lẽ phải đóng kín cửa cho thuốc ngấm vào tường? Đến bây giờ, dù nhà ít muỗi hơn, nhưng nếu để có lời giải thích chính xác cho kiểu, cách phun thuốc diệt muỗi thì chị Hoan vẫn “lờ mờ”. Thậm chí, chị cũng không nhớ nổi tên thuốc, không biết xịt có phải đeo khẩu trang và găng tay không? Liệu có độc hại không?

Theo chị Hoan thì thà răng cứ thuê đơn vị diệt muỗi uy tín đến phun hết có vài trăm ngàn mà hiệu quả lại cao, chẳng sợ, chẳng lo độc hại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Liên hệ
';} else { // if page id is 14 then it will show below line only echo '
';}?>