02462627775

" "

9 cách diệt mối

Cách diệt mối là khác nhau cho từng loại mối và từng loại công trình, có như vậy mới diệt mối được hiệu quả. Để diệt mối được hiệu quả trước tiên chúng ta cần nhận biết được mối phá hoại những đâu trong công trình và dấu hiệu nào cho thấy nhà đang bị mối xông?

Mối thường phá hoại ở những đâu trong công trình

Mối ăn các cấu kiện, vật liệu, đồ dùng được làm từ gỗ, tàn dư thực vật như: rễ cây, củi khô mục… Chúng cũng ăn các vật liệu tổng hợp có chứa xenlulozo trong thành phần như: thạch cao, vật liệu tổng hợp (composite) acrylic… Trong quá trình tìm kiếm thức ăn và lấy nước, mối đục phá tường, đắp các đường mui bằng đất và làm tổ bên trong công trình. Tổ mối có thể ở dưới lòng đất, trong các khoang trống như: panel, hộp ống kỹ thuật, tường và trần thạch cao thậm chí ngay bên trong cấu kiện gỗ.

 

Tham khảo bài viết: Tìm hiểu về con mối và các thành phần cơ bản của tổ mối

Những dấu hiệu cho thấy nhà bạn chắc chắn đang bị mối xông

Một số dấu hiệu dễ dàng nhận biết nhà đang bị mối xông: phát hiện các đường mui bằng đất đắp trên tường, các vật dụng bằng bị mối ăn nham nhở, bề mặt các cấu kiện phồng rộp, ẩm mốc, rỗng bất thường, thậm chí ta có thể nghe thấy tiếng mối ăn “rào rào” hoặc nhìn thấy mối sống.

Thời gian mối xuất hiện

Mối xuất hiện quanh năm nhưng phát triển mạnh bắt đầu từ tháng 3 – 8 âm lịch, khí hậu nắng nóng kéo dài và thường xuất hiện những cơn giông bất thường. Đây cũng chính là thời điểm thuận lợi nhất để mối phát triển. Vì thế tính chất và sức phá họa của mối vào thời điểm này là cực kỳ ghê gớm.

Cách diệt mối tận gốc cho từng loại mối

Theo wikipedia, mối có hơn 2.700 loài với tập tính kiếm thức ăn và làm tổ riêng. Tại Việt Nam cũng phát hiện hơn 120 loài mối, mức độ phá hoại của mỗi loài mối với mỗi loại công trình là khác nhau. Để diệt mối hiệu quả ta cần tìm phương pháp diệt mối phù hợp nhất đối với từng loại mối và từng loại công trình cụ thể.

Cách diệt tận gốc loài mối gỗ ẩm trong nhà bằng phương pháp đặt hộp nhử

Mặc dù có đến hơn 120 loài mối nhưng 99% mối phá họa trong các khu đô thị tại những thành phố lớn, là loài mối nhà (Coptotermes) – hay còn được gọi là loài mối gỗ ẩm. Tổ chính của loài này thường nằm dưới lòng đất sát với nguồn nước. Chúng ăn lên các cấu kiện gỗ bao gồm: sàn gỗ, khuôn cửa, ốp chân tường, tủ bếp… Trong quá trình di thực chúng tạo nhiều tổ phụ liên tiếp trong công trình tại bất cứ đâu, bất cứ nơi nào có khoang trống như: panel, hộp kỹ thuật, tường trần thạch cao…

 

Cách diệt mối gỗ ẩm hiệu quả bằng phương pháp sinh học

– Bước 1. Khảo sát: Nhận diện nguy cơ, xác định tổ mối (tổ chính, tổ phụ) trong công trình.

– Bước 2. Đặt hộp nhử: Lợi dụng tập tính đi tìm kiếm thức ăn bên ngoài của mối thợ, tiến hành đặt các hộp nhử mối (trạm bẫy sinh học) để thu hút mối vào ăn tập trung tại hộp.

– Bước 3. Kiểm tra theo dõi: Theo dõi tiến độ mối ăn vào hộp, bổ xung thay thế hiệu chỉnh hộp nhử, xác định thời điểm phun thuốc.

– Bước 4. Phun thuốc: Sau khi lượng mối thợ vào hộp đã nhiều tiến hành phun chế phẩm lây nhiễm PMC 90. Những con mối thợ sau khi dính thuốc sẽ nhanh chóng rút chạy về tổ và lây nhiễm cho những con mối khỏe mạnh trong tổ bao gồm cả mối vua và mối chúa.

– Bước 5. Kiểm tra đánh giá kết quả: Sau 5-7 tiến hành kiểm tra đánh giá kết quả nếu không còn mối thợ đi kiếm ăn bên ngoài thì tiến hành dọn bỏ hộp nhử, tàn dư theo đúng quy định.

 

Tham khảo bài viết: Hướng dẫn tự diệt mối tại nhà bằng phương pháp sinh học

Cách diệt mối gỗ khô và mọt gỗ đơn giản mà hiệu quả

Mối gỗ khô và mọt gỗ là 2 loài khác nhau, song chúng có chung 1 đặc điểm đó là tổ của 2 loại này nằm ở ngay trong gỗ, chúng được đục thành các khe dích dắc, vừa khai thác thức ăn vừa làm nơi cư trú. Ta có thể dễ dàng tiêu diệt 2 loài này mà không cần dùng thuốc bằng cách diệt mối theo kinh nghiệm của cha ông.

 

Tham khảo bài viết: Cách diệt mối dân gian theo kinh nghiệm của cha ông

Diệt mối gỗ khô và mọt gỗ hiệu quả bằng cồn

Dùng xi lanh bơm trực tiếp dung dịch vào tổ mối thông qua những lỗ nhỏ li ti trên bề mặt. Cồn sẽ thấm sâu dần và giết chết mối mọt trong gỗ một cách nhanh chóng. Nếu không có bơm xi lanh, bạn có thể dùng 1 miếng vải khô sạch, sau đó tẩm cồn rồi “miết” lên trên bề mặt vật dụng, rồi phủ một tấm nilon bên ngoài để tăng độ hiệu quả.

Cách diệt tận gốc mối đất cánh đen bằng phương pháp khoan bơm hóa chất

Mối đất cánh đen là loài khó diệt. Phương pháp khoan bơm hóa chất là phương pháp diệt mối nhanh (diệt mối siêu tốc) tác động trực tiếp, sâu vào bên trong hệ thống tổ mối. Phương pháp thường được sử dụng cho các công trình cải tạo, sửa chữa bị áp lực về mặt thời thời gian thi công.

 

Cách làm:

Khoan các mũi khoan có độ sâu 40 -50 phân xuống nền nhà, khoảng cách giữa 2 lỗ khoan là 0,5-1m/lỗ khoan. Rồi bơm áp lực dung dịch thuốc diệt mối xuống các lỗ khoan với liều lượng từ 1-5 lít/lỗ khoan. Các loại thuốc sử dụng: Agenda 25ec (Termidor 25ec), Lenfos 50ec hoặc Mapsedan 48ec.

 

Tham khảo bài viết: 5 cách diệt mối tận gốc trong nhà hiệu quả nhất

Cách diệt mối cánh đơn giản bay vào nhà

Mối cánh là một loại hình phân hóa của tổ mối, chúng có chức năng sinh sản duy trì nòi giống. Vì vậy khi mối cánh bay vào nhà tạo lập tổ chúng ta cần hết sức lưu ý. Cách diệt mối cánh khá đơn giản, chúng nhanh chóng bị hạ gục bởi các loại thuốc diệt côn trùng hoặc với mẹo nhỏ là đặt cây đèn cầy trên chậu nước.

Tham khảo bài viết: Các cách diệt mối đơn giản

 

Nội dung bài viết không thể hài lòng tất cả mọi người. Đừng ngần ngại hãy cho chúng tôi biết ý kiến của riêng bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *